Chủ đề

(Quốc tế) - RS-26 của Nga được phát triển để đối phó với các kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, trong đó, hiện nay Washington và các đồng minh đã tiến sát biên giới Nga.

Tên lửa xuyên lục địa RS-26 mới của Nga khiến Mỹ, TQ lo lắng - Ảnh 1

Tên lửa đạn đạo của quân đội Nga (ảnh minh hoạ).

Báo Rossiiskaya Gazeta của Nga gần đây có báo cáo cho biết, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-26 của Nga đã khiến cho giới chuyên gia quân sự quốc tế, đặc biệt là của Trung Quốc và Hoa Kỳ chú ý.

Trong một chương trình truyền hình phát sóng hồi đầu tháng 3 này, một chuyên gia quân sự của Bắc Kinh đã nêu ra những đặc tính kỹ chiến thuật độc nhất vô nhị của tên lửa đạn đạo RS-26 phiên bản mới của Nga.

Chuyên gia quân sự người Trung Quốc cũng thừa nhận rằng RS-26 có thể khiến nhiều quân đội nước ngoài lo ngại vì nó có thể được sử dụng để bắn thẳng vào các trung tâm chỉ huy, kiểm soát đầu não của đối phương.

“Tên lửa RS-26 phiên bản mới của Nga có thể thay đổi quỹ đạo bắn liên tục để tránh bị đánh chặn trong suốt quá trình bay đến mục tiêu và hiện nay trên thế giới không có loại tên lửa nào cùng loại có đẳng cấp và khả năng tương tự” – chuyên gia TQ nhận định.

Tên lửa xuyên lục địa RS-26 mới của Nga khiến Mỹ, TQ lo lắng - Ảnh 2

RS-26 sẽ được trang bị cho quân đội Nga trong năm 2016.

Khi nói về các hệ thống phòng thủ tên lửa đối kháng của quân đội Mỹ, báo Nga cho biết, chuyên gia quân sự Trung Quốc (không nêu tên) này nói rằng “các hệ thống đánh chặn của Mỹ đều vô dụng trước tên lửa RS-26″.

“Đây là loại tên lửa đạn đạo mới và mạnh hơn tên lửa Topol-M, được trang bị đầu đạn tấn công siêu thanh, có thể thay đổi quỹ đạo liên tục trong hành trình. Một số đầu đạn được thiết kế để chọc thủng các lá chắn phòng thủ trong khi một số khác có nhiệm vụ diệt mục tiêu”. – Báo Rossiiskaya Gazeta dẫn lời chuyên gia TQ nói.

Khi được hỏi liệu quân đội Mỹ có quan ngại với các tên lửa đạn đạo RS-26 mới của Nga hay không, chuyên gia quân sự TQ cho rằng “không chỉ Mỹ mà còn Trung Quốc cũng lo ngại trước hệ thống vũ khí chiến lược này của Nga” và “Nga đã yêm tâm 100 %, không giống như các nước khác”.

Tên lửa xuyên lục địa RS-26 mới của Nga khiến Mỹ, TQ lo lắng - Ảnh 3

Báo cáo của Rossiiskaya Gazeta nói rằng, sự khác biệt cơ bản của tên lửa RS-26 là nó nặng 80 tấn (RS-24 nặng 120 tấn), mỗi quả tên lửa có chứa ít nhất 4 đầu đạn hạt nhân 300 kiloton (tổng cộng là 1,2 megaton).

Tên lửa xuyên lục địa RS-26 có tầm bắn 11.000 km, có thể tấn công gần như tất cả các vùng lãnh thổ trên lục địa Mỹ.

Thời gian hỗ trợ phóng bằng động cơ kéo dài chỉ dưới 5 phút. Điều này cho phép tên lửa của Nga không bị đánh chặn từ sớm bởi các hệ thống radar hiện đại nhất của NATO hiện nay không thể xác định được nhanh địa điểm phóng RS-26 của Nga, khi xác định được thì đã quá muộn.

Tên lửa xuyên lục địa RS-26 mới của Nga khiến Mỹ, TQ lo lắng - Ảnh 4

Một trong những mối quan ngại lớn nhất của NATO là khó có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo của Nga bởi chúng có thêm khả năng thay đổi quỹ đạo bay liên tục.

Khi tên lửa đã được phóng, nó bay đến mục tiêu, có thể liên tục tăng, giảm vỹ độ, thay đổi đường bay như một quả tên lửa hành trình khiến việc đánh chặn gần như không thể.

Theo tờ báo Nga, các tên lửa RS-26 của quân đội Nga được phát triển để đối phó với các kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, trong đó, hiện nay Washington và các đồng minh đã tiến sát biên giới Nga.

Rossiiskaya Gazeta cho rằng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-26 Rubezh dự kiến sẽ chính thức đi vào vận hành trong quân đội Nga từ năm 2016.

(Theo Người Đưa Tin)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên