Chủ đề

(Quốc tế) - Ông Ashubeily nhận định, sự xuất hiện của S-300 có thể tạo nên những thay đổi đáng kể, cả trong tâm lý của Israel khi triển khai các hành động quân sự chống lại Syria.Như cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, 49 đơn vị khí tài của các hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã được Moscow chuyển giao cho Damacus.

Tên lửa S-300 thay đổi cán cân lực lượng trong cuộc chiến Syria - Ảnh 1.

S-300 được đưa tới Syria

Hãng tin RT của Nga hôm 3/10 đã đăng tải những bức ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố về các tổ hợp S-300, các tên lửa đánh chặn, hệ thống radar và những thiết bị khác do lực lượng không vận Nga vận chuyển tới Syria nhằm tăng cường tiềm lực của quân đội Syria một cách có chất lượng trong cuộc chiến chống lại những thách thức mới.

Trong bối cảnh đó, thông tin từ trang mạng DEBKA liên quan tới chỉ thị từ Tổng thống Donald Trump về việc chuyển giao bổ sung cho Israel các tiêm kích tàng hình F-35 có thể khiến cho tình hình trên bầu trời Syria gia tăng căng thẳng bất cứ lúc nào.

Quyết định này có vẻ như được đưa ra sau các cuộc thảo luận cấp cao giữa Washington và Tel Aviv về “mối đe doạ” đối với những chiến dịch trên không của Israel tại Syria sau nước cờ mới đây của lãnh đạo Nga.

Ngoài ra, có thông tin lãnh đạo Ả Rập Xê Út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã được thông báo về việc phi đội F-35 đầu tiên sẽ nhanh chóng có mặt tại căn cứ không quân Al-Dharfa, nằm cách Abu Dhabi khoảng 32km về phía nam.

Điều đó cho thấy Mỹ và Israel đang chứng tỏ sự cương quyết của mình trong việc ủng hộ các chiến dịch của lực lượng phòng vệ Israel trên lãnh thổ của quốc gia láng giềng.

Tên lửa S-300 thay đổi cán cân lực lượng trong cuộc chiến Syria - Ảnh 2.

Mỹ có kế hoạch tăng cường cung cấp F-35 cho Israel để đối phó với S-300.

Bộ trưởng hợp tác khu vực Israel Tzachi Hanegbi cho rằng hiệu quả hoạt động của các lực lượng không quân Isarel sẽ không bị ảnh hưởng từ việc Nga cung cấp S-300 cho Syria, bởi vì “chúng tôi sở hữu các máy bay tiêm kích tàng hình, những tổ hợp này thậm chí còn không thể phát hiện được chúng”. Theo lời ông Hanegbi, việc cung cấp cho Syria các tổ hợp S-300 “đương nhiên” không thể chấm dứt các cuộc tấn công của Israel nhằm vào lãnh thổ Syria. Không những thế, các tổ hợp tên lửa phòng của Nga có thể sẽ bị tiêu diệt từ trên mặt đất.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin tuyên bố, Moscow hy vọng vào lý trí của Israel liên quan tới các hành động của họ trong khu vực và nhấn mạnh rằng “Syria không phải là đấu trường để giải quyết những việc không liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố”.

Nhà báo quân sự Nga Victor Baranetz đã dẫn lời cựu tổng giám đốc tập đoàn chế tạo các tổ hợp phòng không “Almaz-Antey” Igor Ashubeily nhận định, sự xuất hiện của một đơn vị S-300 tại Syria thôi cũng có thể sẽ tạo nên những thay đổi đáng kể, cả trong tâm lý của người Israel khi triển khai các hành động quân sự chống lại Syria.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên