Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Mới đây, Mỹ đã điều tàu khu trục USS Lassen có trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép tại quần đảo Trường Sa (của Việt Nam). Trong tình hình căng thẳng trên biển Đông như hiện nay, tất cả các nước đều ủng hộ động thái này cuả Mỹ.

Tờ Japan News số ra ngày 29/10 cho biết, Chính phủ Mỹ đã chuyển cho các nước liên quan những giải thích sau khi tiến hành hoạt động tuần tra trên và đề cập đến việc sẽ tiếp tục đợt tuần tra tiếp theo. Trong văn bản giải thích, Chính phủ Mỹ khẳng định tàu USS Lassen đi vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép tại quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Chính phủ Mỹ cho rằng, bất cứ động thái nào của họ nhằm xin phép Trung Quốc đều mang ý nghĩa Hoa Kỳ đã chấp nhận yêu sách của Trung Quốc đối với Biển Đông. Chính vì thế, Mỹ đã tiến hành hoạt động tuần tra ngày 27/10 mà không cần thông báo trước với Trung Quốc để làm rõ quan điểm Hoa Kỳ phản đối tuyên bố đơn phương của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông theo luật lãnh hải của Trung Quốc ban hành năm 1992.

Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động bồi đắp, cải tạo phi pháp tại Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động bồi đắp, cải tạo phi pháp tại Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Với hành động của mình, Mỹ đã thể hiện ý chí chính trị và nhấn mạnh thông điệp gửi đến Trung Quốc, rằng Mỹ sẽ đảm bảo tự do hàng hải tại Biển Đông và không cho phép hành động đơn phương nào nhằm thay đổi các điều kiện tại khu vực này. Rõ ràng, Mỹ đã chứng minh được vai trò một nước lớn của mình trong phạm vi luật pháp quốc tế và được rất nhiều nước đồng tình, ủng hộ.

Trong tuyên bố của Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh hành động của Chính phủ Mỹ dựa trên luật pháp quốc tế. Ông Abe cũng làm rõ quan điểm của Nhật Bản quan ngại về các hành động đơn phương của Trung Quốc đã thay đổi nguyên trạng, làm gia tăng căng thẳng trên biển Đông và là mối lo chung của cộng đồng quốc tế. Ông Abe nói: “Để bảo vệ một Biển Đông tự do và hòa bình, chúng tôi sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế, trong đó có cả Mỹ, đồng minh của chúng tôi”.

Chánh văn phòng nội các Nhật, ông Yoshihide Suga trong một cuộc họp báo tuyên bố: “Hành động đơn phương làm tăng thêm căng thẳng qua việc thay đổi nguyên trạng, với các dự án ồ ạt bồi đắp đất tại Biển Đông là mối quan ngại chung của cộng đồng quốc tế. Nhật Bản và Hoa Kỳ đang kết hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin”.

Cũng liên quan đến động thái của Mỹ, chính phủ Australia quyết định đình hoãn một cuộc tập trận hải quân với Trung Quốc. Hai khu trục hạm HMAS Arunta và HMAS Stuart lẽ ra sẽ lên đường tham gia tập trận với Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc tuần tới, nhưng Australia đã hoãn lại cho đến khi Hoa Kỳ hoàn tất đẩy mạnh việc gây sức ép về vấn đề đảo nhân tạo với Bắc Kinh.

Theo hãng tin AP, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi tất cả các bên tranh chấp ở Biển Đông kiềm chế, đồng thời hối thúc Trung Quốc và ASEAN khởi động các cuộc thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) để quản lý những căng thẳng tại vùng biển này.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen của Hải quân Mỹ được nhiều nước ủng hộ.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen của Hải quân Mỹ được nhiều nước ủng hộ.

Ngay trước khi có việc chiến hạm Mỹ áp sát, Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo là sẽ có những biện pháp cứng rắn chống lại tất cả những nước “vi phạm chủ quyền lãnh thổ” của mình. Thế nhưng, khi chiến hạm hiện đại của Mỹ – mà việc tiến vào khu vực các đảo nhân tạo đã được nói đến từ lâu – đến nơi thì Trung Quốc chỉ tự bằng lòng với việc cho tàu lẽo đẽo chạy theo và đưa ra lời cảnh báo cho có lệ.

Biển Đông là không gian mang tính chiến lược của thế kỷ 21, 30% lượng hàng hóa trao đổi trên toàn cầu được vận chuyển qua đây. Vùng biển đang được nhiều quốc gia trong khu vực tranh chấp, lại là con đường hàng hải chủ yếu đối với Trung Quốc để nhập nguyên liệu và đưa hàng hóa đến các thị trường trên khắp thế giới. Ai kiểm soát được Biển Đông sẽ kiểm soát được nền kinh tế toàn cầu trong tương lai.

Trung Quốc đã ồ ạt xây dựng nhiều cơ sở kiên cố trên các rạn san hô, đảo đá ngầm mà về mặt luật pháp thì nằm tại hải phận quốc tế. Việc chiến hạm USS Lassen tuần tra, áp sát một trong các đảo nhân tạo này, đã chứng minh thế giới đang rất quan tâm đến mưu đồ bành trướng đen tối của Trung Quốc. Và chắc chắn những hành động xâm lấn này sẽ được can thiệp theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật dựa trên luật hàng hải quốc tế.

Hải Băng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên