Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Mạng xã hội Trung Quốc lan truyền hình ảnh đồ họa trên máy tính cho thấy các chiến lược gia nước này đang cân nhắc lắp đặt hệ thống phóng máy bay chưa từng xuất hiện trên cả hai tàu sân bay hiện có.

Bức ảnh nhanh chóng bốc hơi khỏi trang mạng xã hội của CSIC /// CSIC

Bức ảnh nhanh chóng bốc hơi khỏi trang mạng xã hội của CSIC

Một trong các tham vọng của Bắc Kinh vào thời điểm hiện tại là xây dựng lực lượng hải quân tầm thế giới, bao gồm kế hoạch bổ sung một số nhóm tấn công tác chiến tàu sân bay, dù con số thực tế chưa rõ.

Trong khi hai tàu sân bay đầu tiên của nước này là Liêu Ninh và Type 001A đều dựa trên hệ thống phóng kiểu trượt tuyết để tạo thêm đà nâng cho chiến đấu cơ rời khỏi boong tàu, hình ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội cho thấy Trung Quốc có thể dùng máy phóng hiện đại hơn.

Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC) hôm 20.6 đã tải lên mạng xã hội hình ảnh do máy tính mô phỏng tàu sân bay với sàn tàu phẳng, cho thấy nhiều khả năng tàu sân bay kế tiếp của Hải quân quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) có thể không dựa vào sàn tàu dốc kiểu trượt tuyết như hiện nay, theo tờ South China Morning Post (SCMP) hôm 21.6.

Tàu sân bay tương lai của Trung Quốc sẽ có hệ thống phóng máy bay? - ảnh 2

Hình ảnh trong mơ do dân mạng Trung Quốc vẽ vời hồi tháng 8 năm ngoái Twitter

“Từ thông tin đang có sẵn, tôi có thể nói rằng một tàu sân bay với máy phóng đang cận kề hiện thực”, theo nhà phân tích quân sự Chu Thần Minh.

Hệ thống máy phóng cho phép chiến đấu cơ kéo dài tầm bay và xuất kích nhanh hơn.

CSIC đã gỡ hình ảnh trên không lâu sau khi đưa lên mạng, báo Global Times đưa tin. Còn SCMP cho biết bức ảnh đã được chụp từ phòng họp giám đốc của tập đoàn này.

Trong khi ông Chu một mực cho rằng các tàu sân bay tương lai của Trung Quốc có thể giống như được thể hiện trên hình ảnh của CSIC, một số cư dân mạng tỏ ra hoài nghi và cho rằng đó chỉ là sự tưởng tượng chứ khó thực hiện trên thực tế.

Đa số các hải quân trên thế giới đều sử dụng hệ thống phóng trượt tuyết như trên tàu Liêu Ninh và Type 001A; chỉ có lớp tàu Nimitz và Ford của hải quân Mỹ và hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle của Pháp sử dụng hệ thống phóng máy bay.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên