Chủ đề

(Quốc tế) - Đợt di chuyển bất ngờ của tàu ngầm Krasnodar làm dấy lên nhiều câu hỏi.

Tàu ngầm Kilo Nga đột ngột xuất hiện ngay gần Syria: Kích động một tình huống đối đầu?

Tàu ngầm Krasnodar rời Biển Đen ngày 14/3/2019. Ảnh: Cem Devrim Yaylalı/USNI News

Trang USNI News đưa tin, tàu ngầm Krasnodar (B-265) lớp Kilo cải tiến của Nga vừa có động thái di chuyển bất ngờ qua eo biển Bosphorus hướng về phía nam hôm thứ Năm tuần trước. Tới ngày hôm sau, con tàu đã đi vào Địa Trung Hải.

Krasnodar là tàu ngầm được Nga biên chế cho Hạm đội Biển Đen. Song, Công ước Montreux (về quản lý hoạt động của tàu chiến tại Biển Đen) đã đề ra những hạn chế nhất định đối với các tàu ra vào khu vực này, kể cả tàu ngầm.

Theo đó, tàu ngầm của những nước không có đường biên giới ở biển Đen bị cấm đi qua eo biển Bosphorus.

Tuy nhiên, tàu ngầm của những nước ven Biển Đen vẫn có thể đi qua eo biển của Thổ Nhĩ Kỳ nếu chúng được đưa tới Biển Đen lần đầu tiên để biên chế vào một căn cứ đặt tại đây sau khi hoàn tất chế tạo hoặc mua sắm. Ngoại lệ này cũng áp dụng với các tàu cần ra khỏi Biển Đen để sửa chữa và sau đó trở lại.

Mặc dù tàu ngầm Nga hiếm khi đi ra cửa phía nam nhưng không phải điều này chưa từng có tiền lệ. Trước đó, tàu ngầm Alrosa (B-871) lớp Kilo của Nga đã gặp sự cố với động cơ vào năm 2009 và phải đi tới cảng Kronshtadt, gần St. Petersburg để sửa chữa.

Thời gian sau đó, trên đường tới biển Baltic, tàu Alrosa đã tham gia cuộc tập trận cứu hộ tàu ngầm lớn nhất của NATO khi ấy – Bold Monarch 2011 – ngoài khơi bờ biển Tây Ban Nha.

Theo USNI News, trong những ngày tới, lý do tàu Krasnodar ra khỏi Biển Đen nên được làm rõ. Đợt di chuyển bất ngờ của con tàu này làm dấy lên nhiều câu hỏi. Nếu Krasnodar rời Biển Đen để sửa chữa, thì nó hoàn toàn tuân thủ theo công ước.

Tuy nhiên, điều đó cho thấy dường như chiếc tàu ngầm Nga đã gặp phải hư hại gì đó mà lực lượng Hải quân Nga tại đây không thể khắc phục được. Một giả thuyết khác là Hải quân Nga không thể thực hiện quá trình đại tu thường lệ cho tàu ngầm ngay tại các cơ sở ở Biển Đen.

Trong trường hợp tàu Krasnodar tới gia nhập vào đội tàu của Nga ở Địa Trung Hải và tiến hành các chiến dịch quân sự tương tự như hai tàu ngầm trước đó của Nga trong khu vực này, thì nó đã vi phạm công ước Montreux và có thể kích động các tình huống đối đầu về chính trị và ngoại giao.

Hiện Hạm đội Biển Đen của Nga có 1 tàu ngầm lớp Kilo cũ và 6 tàu ngầm lớp Kilo cải tiến trong biên chế. Trong đó, chỉ có 4 tàu ngầm lớp Kilo cải tiến được triển khai thực sự tới Biển Đen, hai chiếc còn lại đóng tại Địa Trung Hải và được hỗ trợ bởi căn cứ hải quân Nga ở Tartus, Syria kể từ năm 2017.

Tàu ngầm Krasnodar được triển khai tới Biển Đen kể từ đầu tháng 8/2017. Nó được trang bị các ống phóng lôi 533mm, mang được tới 18 ngư lôi, các tên lửa hành trình chống tàu/tấn công mặt đất Kalibr.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên