Chủ đề

(Kinh tế) - Theo đại biểu Quốc hội Dương Quang Hàm, với số liệu thống kê tăng trưởng GDP qua theo dõi vài năm gần đầy, cử tri cho rằng nếu thống kê không sai sót thì tăng trưởng có những bất hợp lý, trái với logic thông thường và rất kỳ lạ…

Tăng trưởng GDP rơi tự do rồi đột ngột tăng: Rất kỳ lạ!

Đại biểu Hoàng Quang Hàm.

Tiếp tục kỳ họp thứ 4, hôm nay (31/10) Quốc hội dành cả ngày để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; kế hoạch tài chính – ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018 -2020. Nội dung này sẽ kéo dài đến ngày 2/11.

Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2017 sẽ đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu. Trong đó, mục tiêu tăng trưởng GDP có thể đạt con số 6,7%. Nếu đạt, con số tăng trưởng GDP năm 2017 sẽ là cao nhất trong 5 năm gần đây.

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) cho biết nhiều cử tri cho rằng mức tăng trưởng những năm gần đây không hợp lý, tăng trưởng giữa các quý đột ngột, không theo logic thông thường.

Khi dẫn ra chỉ số tăng GDP từng quý của các năm 2015, 2016, ông Hàm cho biết GDP có xu hướng rơi tự do vào các quý đầu năm trong khi cuối năm lại tăng trưởng cao một cách “thần kỳ”.

“Cụ thể quý 4 năm 2015, cả nước tăng trưởng đạt 7,01% thì quý 1 năm 2016 rơi xuống 5,46%. Mức tăng trưởng này tăng dần ở quý sau và đạt 6,68% ở quý 4 năm 2016, nhưng lại đột ngột giảm ở quý tiếp theo”, ông Hàm nói.

 Số liệu: Tổng cục Thống kê.

Theo ông Hàm, với số liệu thống kê trên, cử tri cho rằng nếu thống kê không sai sót thì tăng trưởng có những bất hợp lý, trái với logic thông thường.

“Đầu năm chi ít cũng không thể làm tốc độ tăng trưởng giảm quá nhanh. Bởi vì quý 1 có thể giảm chi đầu tư nhưng vẫn phải chi các khoản khác và chi tiêu ngân sách, chỉ tác động một phần đến tăng trưởng. Sản xuất không thể đình trệ đột ngột trên diện rộng để GDP rơi tự do như diễn biến mấy năm gần đây. Rất là kỳ lạ”, ông Hàm nói.

Do vậy, đại biểu Hàm đề nghị Chính phủ làm rõ và có biện pháp khắc phục ngay, tránh tình trạng này xảy ra ở quý I/2018 và những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, đại biểu Hàm cho biết năm 2018, trong điều kiện nguồn lực hạn hẹp, phần lớn là tiền vay thì phân bổ cho đầu tư phát triển lại dàn trải; ngân sách sách dành 80.000 tỷ dành cho các công trình quan trọng quốc gia nhưng đã 3 năm chưa bố trí và giải ngân được vốn.

“Kỳ họp này sẽ thông qua báo cáo khả thi của dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành và chủ trương đầu tư cao tốc Bắc Nam, nhưng chưa bố trí vốn trong kế hoạch năm 2018 nên không có nguồn tiền để thực hiện các dự án này. Chính phủ cần nhìn nhận nghiêm túc và có giải pháp nếu muốn đạt mục tiêu phát triển”, ông Hàm nói.

Ngoài ra, đại biểu cũng kiến nghị Chính phủ triển khai đẩy nhanh tiến độ tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập; quản lý chặt chẽ thu chi ngân sách; sắp xếp lại kế hoạch đầu tư công 2018;…

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên