Chủ đề

(Quốc tế) - Ngày 8/9, cảnh sát đã tạm giữ một đôi vợ chồng trong khuôn khổ cuộc điều tra về một ô tô Peugeot 607 chở nhiều bình gas (ảnh) đậu gần nhà thờ Đức Bà ở Paris (Pháp). Đây là nơi có hàng ngàn khách du lịch và sinh viên lui tới hằng ngày.

Tấn công khủng bố bằng xe chở bình gas ở thủ đô Paris?

Hiện trường vụ việc.

Theo hồ sơ của cơ quan tình báo Pháp, đôi vợ chồng này có liên quan đến phong trào Hồi giáo cực đoan. Chủ xe tình nghi bị tạm giữ nhưng đã được trả tự do. Con gái chủ xe đang bị truy nã. Hai cha con đều là những người có xu hướng cực đoan. Ngoài ra còn có một đôi vợ chồng nữa cũng đang bị tạm giữ với lý do chưa rõ.

Cơ quan công tố tại Paris đã mở cuộc điều tra ban đầu về âm mưu tấn công khủng bố. Theo thông báo của cảnh sát, ngày 4/9 một nhân viên quán bar chú ý có một bình gas trên ghế ngồi của một ô tô đang đậu trên con đường cách nhà thờ Đức Bà chỉ vài trăm mét. Xe không có biển số, đang bật đèn tín hiệu. Bình gas này không có gas.

Cảnh sát khám xét và tìm thấy trong cốp xe có năm bình chứa đầy gas nhưng không thấy có hệ thống đánh lửa nào. Cảnh sát trưởng Paris thông báo với báo chí trong xe có một sổ tay viết chữ Ả Rập. Xe đã đậu trái phép ở đó suốt hai tiếng. Nhiều cuộc gọi đã được gọi đến cảnh sát nhưng cảnh sát không hề quan tâm.

Báo Le Parisien đưa tin người dân bất bình phản ánh: “Thật không thể tưởng tượng được. Rất nhiều người đã báo tin về chiếc xe. Nhà thờ Đức Bà và Sở Cảnh sát gần sát bên. Chúng ta lại ở tại một trong những khu phố du lịch của Paris. Tại sao chiếc xe đó không được ai quan tâm sớm hơn tại địa điểm có nguy cơ cao và cảnh sát tuần tra hằng ngày?”.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã nhắc nhở nước Pháp đang đối phó với đe dọa khủng bố cao, do đó mới dẫn đến vụ giữ xe ô tô kể trên. Hiện thời vẫn chưa rõ ý định của chủ xe là gì. Báo chí Pháp đã nói đến nguy cơ về một vụ tấn công khủng bố bằng xe chở bình gas.

Ngày 10/5, điều trần trước Ủy ban Quốc phòng và Quân lực (Quốc hội), Giám đốc Tổng cục An ninh nội địa Patrick Calvar cảnh báo một hình thức tấn công khủng bố mới bằng chất nổ tại các địa điểm đông người. Ông nhận định bọn khủng bố đang chuyển sang giai đoạn dùng xe gài chất nổ và chất nổ.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên