Chủ đề

(Quốc tế) - Ngày 9/10, đã có 9 cảnh sát Myanmar thiệt mạng trong loạt vụ tấn công vào 3 đồn biên phòng dọc biên giới giữa nước này với Bangladesh.

Cảnh sát kiểm tra các phương tiện giao thống sau vụ tấn công ở Maungdaw. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo giới chức Myanmar, vụ tấn công diễn ra khoảng 1 giờ 30 phút (giờ địa phương) tại các đồn gần Maungdaw, bang Rakhine, nơi diễn ra tình trạng bạo lực giáo phái nghiêm trọng giữa người Phật giáo và người Rohingya theo Hồi giáo.

Vụ tấn công làm 9 cảnh sát thiệt mạng, 4 người bị thương và 1 người vẫn mất tích. Ngoài ra, 8 tay súng đã bị tiêu diệt trong vụ tấn công.

Cảnh sát cho biết những kẻ tấn công đã cướp được nhiều vũ khí.

Giới chức cáo buộc những tay súng trên thuộc lực lượng Tổ chức Thống nhất người Rohingya, một nhóm vũ trang nhỏ người Rohingya hoạt động từ những năm 1980-1990 song “im hơi lặng tiếng” suốt gần 20 năm qua.

Bang Rakhine là nơi được đặt tên theo nhóm người chiếm đa số sống tại vùng này và chủ yếu theo đạo Phật. Tuy nhiên, nơi đây cũng có nhiều người theo đạo Hồi, trong đó có người Rohingya.

Tình trạng bạo lực do mâu thuẫn sắc tộc và chia rẽ giáo phái đã hoành hành tại đây từ năm 2012, khiến nhiều người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải rời bỏ quê hương.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên