Chủ đề

(Kinh tế) - Trong cuộc hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đảm bảo mối quan hệ Việt – Mỹ sẽ tiếp tục phát triển trong nhiệm kỳ Tổng thống đắc cử Donald Trump – người thề sẽ hủy bỏ hiệp ước thương mại Mỹ – châu Á.

Tại Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi hiệp ước thương mại mà Trump thề sẽ hủy bỏ

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt tay Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến công du cuối cùng tới Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: AFP

Theo Washington Post, Ngoại trưởng Kerry thúc giục Việt Nam đón nhận những nguyên tắc thương mại cơ bản trong thời kỳ toàn cầu hóa cũng như thừa nhận chiến thắng của ông Donald Trump gây ra lo lắng nhất định với tình trạng mất việc làm và kiểm soát kinh tế ở phương Tây.

Phát biểu tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Ngoại trưởng Kerry cho biết ông đã đưa ra thông điệp về sự hợp tác trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Việt Nam. “Tôi trở lại Việt Nam lần này để nhấn mạnh sự thay đổi chính quyền sẽ không đi ngược lại hoặc làm suy yếu các cam kết của Mỹ với sự ổn định và thịnh vượng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, ông Kerry phát biểu.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, tình bạn giữa Việt Nam và Mỹ không phụ thuộc vào cá nhân hay cá tính của một tổng thống hoặc đảng phái chính trị nào.

 Ngoại trưởng Mỹ phát biểu tại Việt Nam. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ phát biểu tại Việt Nam. Ảnh: AP

Tờ Washington Post nhận định, chuyến thăm của ông Kerry tới Việt Nam, điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du cuối cùng trên vai trò Ngoại trưởng Mỹ, là một phần trong nỗ lực củng cố “trục” của Tổng thống Obama ở châu Á cũng như đề cao tầm quan trọng của kinh tế Việt Nam.

Đây là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất thế giới với Mỹ. Việt Nam và 11 quốc gia khác cũng đã ký Hiệp định Đối thác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hiệp định mà Tổng thống đắc cử Trump gọi là “thỏa thuận kinh hoàng với nước Mỹ” và thề sẽ hủy bỏ nó. Bản thân Ngoại trưởng Kerry cũng phải thừa nhận rằng tương lai TPP là “bất định”.

“Tôi không thể đoán những gì mà chính quyền mới của Mỹ sẽ làm với thương mại nhưng tôi có thể khẳng định rằng lý do xây dựng TPP sẽ không đổi”, ông Kerry tuyên bố và nhấn mạnh Mỹ cần xuất khẩu để phát triển kinh tế và thủ phạm giết các hoạt động sản xuất là công nghệ chứ không phải thương mại.

Ngoại trưởng Kerry cũng thừa nhận nhiều người Mỹ coi toàn cầu hóa là “đáng lo ngại” khi công việc sản xuất trong tầng lớp trung lưu bị mất. Không chỉ ở Mỹ và các nước phát công nghiệp phát triển khác, giới lãnh đạo cần làm nhiều hơn để giải quyết những lo lắng của người dân trước sự xáo trộn diễn ra với tốc độ chóng mặt.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Mỹ vẫn thúc giục Việt Nam tiếp tục cải cách kinh tế, bảo vệ môi trường và người lao động theo những tiêu chuẩn cao của TPP.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam, từ 12 tới 14/1. Bên cạnh cuộc gặp với các nhà lãnh đạo trung ương và địa phương, ông Kerry sẽ về thăm Cà Mau. Ông Kerry từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp Đại học Yale vào năm 1966.

(Theo CafeF)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên