Chủ đề

(Chính trị) - Đại biểu Quốc hội cho rằng tuy tác hại của rượu, bia rất khủng khiếp nhưng việc quảng cáo một số loại đồ uống này hiện đang làm người dân nhầm tưởng như thần dược. 

Sáng 16/11, thảo luận dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) khẳng định rượu, bia là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh, chấn thương và là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật nằm trong danh mục phân loại bệnh tật quốc tế.

Tac hai cua ruou, bia rat khung khiep nhung quang cao khien nguoi dan nghi la than duoc hinh anh 1

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương).

Đại biểu Nhân dẫn chứng: “Nếu tính phí tổn kinh tế do rượu, bia của Việt Nam ở mức thấp nhất thế giới (1,3% GDP) thì thiệt hại ước tính khoảng 65.000 tỷ đồng mỗi năm”.

Tuy tác hại của rượu, bia rất khủng khiếp nhưng việc quảng cáo một số loại đồ uống này hiện đang làm người ta nhầm tưởng như thần dược.

“Những mỹ từ dành cho rượu, bia trên truyền thông đã quên hay cố tình quên đi bi kịch do đồ uống có cồn mang lại, nhất là các vụ tai nạn từ rượu, bia làm vợ mất chồng, con mất cha diễn ra thường xuyên?”, đại biểu Phạm Trọng Nhân bày tỏ.

Ông Nhân cho rằng ở dĩ Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc là do tính sẵn có của loại đồ uống này.

“Nó được bán ở khắp mọi nơi, từ hàng quán, tạp hoá, chợ búa nên người dân không cần tốn công để tìm. Do vậy, muốn hạn chế bia, rượu thì phải có quy định về địa điểm và các trường hợp không được bán rượu, bia”, ông nói.

Ngoài việc khẳng định tác hại của rượu bia, đại biểu Nhân cũng đề nghị phải làm rõ việc đóng góp cho sự phát triển kinh tế và giải quyết công ăn việc làm.

“Chúng ta chọn sức khoẻ của nhân dân hay khoản thu 50.000 tỷ đồng mỗi năm? Dù thế nào, đừng quên rằng tổn thất do các loại đồ uống này lên đến 65.000 tỷ đồng”, đại biểu Nhân nói nói.

Vì vậy, vị đại biểu Bình Dương đề nghị việc phòng, chống tác hại của rượu, bia phải được thực hiện một cách triệt để hơn nữa.

Ông Nhân cho rằng đến lúc Việt Nam đưa ra các biện pháp mạnh để đưa đất nước ra khỏi vị trí không mấy tốt đẹp trong khu vực hay thế giới về tiêu thụ loại đồ uống có cồn.

(Theo VTC News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên