Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Theo đánh giá, các lớp giáp phụ bổ sung cho xe tăng chiến đấu chủ lực T-54M3 của Việt Nam sẽ giúp nó vô hiệu hóa được tên lửa chống tăng TOW.
Hiện nay tiến độ nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 và cả biến thể Type 59 do Trung Quốc sản xuất lên chuẩn T-54M3 theo công nghệ được Israel nâng cấp vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch.

Những chiến chiến xa mới mà cũ này sẽ trở thành lực lượng xương sống phối hợp rất tốt với T-90S/SK dự kiến sẽ giữ vai trò chủ lực của Binh chủng Tăng – thiết giáp Việt Nam trong những năm tiếp theo.

T-54 nang cap cua Viet Nam 'mien nhiem' ten lua TOW

Xe tăng T-54/55 của Việt Nam đang được nâng cấp tại Nhà máy Z153

Bên cạnh việc tăng cường sức mạnh hỏa lực bằng các khí tài quang điện tử, máy tính điều khiển hỏa lực, cảm biến thời tiết… tối tân thì khả năng tự bảo vệ của T-54/55 nâng cấp cũng được đánh giá vượt trội so với nguyên bản.

Ngoài lớp giáp phản ứng nổ gắn ở phía trước xe thì gây chú ý nhiều nhất là lớp giáp composite lắp quanh tháp pháo, khiến cho T-54M3 của Việt Nam có phần nào đó mang dáng dấp của T-90.

T-54 nang cap cua Viet Nam 'mien nhiem' ten lua TOW

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M, có thể rất dễ quan sát lớp giáp phụ bao quanh tháp pháo của nó

Lớp giáp phức hợp này của T-54M3 có độ tinh vi cũng như độ dày hơn hẳn loại mà Nga trang bị cho các xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M nâng cấp của mình.

Mặc dù trông đơn sơ như vậy nhưng phần giáp bao quanh tháp pháo của T-62M đã phát huy tác dụng rất tốt trên chiến trường Syria, khi nó đã bảo vệ an toàn cho xe trước đòn tấn công của một quả tên lửa TOW bắn đi từ phiên quân nổi dậy.

T-54 nang cap cua Viet Nam 'mien nhiem' ten lua TOW

Xe tăng T-62M của Quân đội chính phủ Syria không bị phá hủy sau khi tên lửa TOW đánh trúng tháp pháo

Cần lưu ý thêm rằng tên lửa chống tăng BGM-71 TOW là “tác giả” đã bắn hạ hàng trăm xe tăng T-72 và Leopard 2A4 trên chiến trường Syria, nhưng thật ngạc nhiên là nó lại bất lực trước lớp giáp phụ có phần thô sơ trên của T-62.

So sánh với T-54M3 của Việt Nam, lớp giáp phức hợp composite được chúng ta lắp đặt quanh tháp pháo có độ dày cũng như thẩm mỹ hơn hẳn loại mà Nga tích hợp cho xe tăng T-62M của họ.

Chưa dừng lại đó, giáp của Việt Nam được đánh giá sử dụng nhiều công nghệ mới hơn, phát huy tác dụng cực tốt khi chống đạn xuyên lõm kiểu như TOW.

vậy, khả năng rất cao là tác dụng chống luồng xuyên của nó cũng vượt trội loại giáp lắp thêm cho T-62M, tức là miễn nhiễm hoàn toàn với tên lửa chống tăng TOW của Mỹ hay các loại tương đương như HJ-8 do Trung Quốc sản xuất hoặc AT-5 Spandrel.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên