Chủ đề

(Quốc tế) - Theo Southfront, nếu Israel tiếp tục điều chiến đấu cơ không kích bên trong lãnh thổ Syria, nhiều khả năng Damascus sẽ điều tiêm kích đấu tay đôi trên không.

Thông tin này được trang Southfront dẫn nguồn tin không quân Syria cho biết, để có đủ sức đối đầu với những tiêm kích tối tân của Israel, phi đội MiG-29 của Không quân Syria vừa trải qua quá trình nâng cấp mới nhiều nhiều trang bị và vũ khí tối tân.

Dù không nói rõ về chương trình này nhưng nguồn tin này cho biết, sau khi hoàn thành nâng cấp, MiG-29 của Syria sẽ mang được tên lửa đối không Vympel R-77 khiến chúng đủ sức cho kịch bản xung đột trên không với bất kỳ dòng tiêm kích tối tân nào của phương Tây, kể cả F-15 hay F-16 của Israel.

Syria san sang khong chien voi Israel

Tiêm kích MiG-29 Syria.

Southfront cho biết, tên lửa này vượt xa các tên lửa thế hệ cũ hơn R-24, R-27, các tên lửa nước ngoài như AIM-7F Sparrow, Skyflash, Matra super 530F, một số đặc điểm còn vượt trội hơn cả tên lửa AMRAAM AIM-120A trang bị tiêu chuẩn trên tiêm kích phương Tây.

Tên lửa R-77 có điều khiển tự dẫn tầm trung trang bị đa hệ thống dẫn đường. Tên lửa được sử dụng cho các mục tiêu: máy bay siêu cơ động, tên lửa hành trình, tên lửa “đất đối không” và “không-đối-không”, máy bay ném bom chiến dịch chiến thuật, máy bay trực thăng.

Tên lửa có thể tiêu diệt mục tiêu từ bất kỳ hướng nào trên mọi góc nhìn, ngày và đêm, điều kiện thời tiết bất lợi trong môi trường bức xạ nhiệt và nhiễu điện từ cao, theo nguyên tắc “bắn và quên”, sử dụng dẫn đạn đa kênh. Tên lửa R-77 có thể hạ gục các mục tiêu phương tiện bay có tốc độ đến 3.600 km/h trên độ cao từ 20 m đến 25 km.

Dẫn đạn R-77 có chế độ kết hợp: dẫn đường quán tính bằng tín hiệu radio từ máy bay và chuyển đổi chế độ tự dẫn bằng radar đầu dẫn tên lửa với máy tính, trong đó xác định khoảng cách đánh chặn mục tiêu bằng đầu tự dẫn 9B1348E. Trong trường hợp khóa mục tiêu của đầu tự dẫn thất bại, máy tính tự động chuyển đổi sang chế độ dẫn đường quán tính của máy bay, lập lại quỹ đạo đánh chặn mục tiêu hoặc hướng tên lửa đến mục tiêu khác.

Trong tình huống nhiễu nặng, đầu tự dẫn tên lửa thực hiện chế độ tự dẫn thụ động từ nguồn phát xung nhiễu điện từ trường và khóa mục tiêu bằng tín hiệu nhiễu và tấn công nguồn phát xung nhiễu điện từ – máy bay đối phương. Nếu không chiến diễn ra trên khoảng cách ngắn – cận chiến, tên lửa sẽ được bật chế độ tự dẫn và không sử dụng chế độ dẫn đường quán tính.

Trong điều kiện môi trường tác chiến nhiễu dày đặc, radar máy ngắm không thể cung cấp thông tin về tầm bắn và tốc độ tiếp cận mục tiêu, tên lửa được dẫn theo một quỹ đạo đặc biệt. Sau đó tên lửa tự dẫn bằng nguồn bức xạ điện từ từ máy bay đối phương. Tên lửa trang bị bộ phận kích nổ laser.

Đầu đạn của tên lửa là đầu đạn nổ phá mảnh thanh đặc trưng với các thành phần hiệu ứng nổ lõm nhỏ. Các mảnh đạn dạng thanh được sắp xếp liên kết với nhau để khi nổ sẽ tạo thành một đám mây mảnh thép cắt xé mục tiêu. Các thành phần nổ lõm cấu thành đầu đạn nhằm tiêu diệt mục tiêu cần có độ chính xác cao trong chế độ phòng thủ tên lửa của máy bay chiến đấu. Ví dụ như đánh chặn tên lửa phòng không đối phương.

Hiện nay, R-77 đang là vũ khí tiêu chuẩn cho tiêm kích thế hệ 5 Su-57. Trang Southfront nhận định, với tên lửa R-77, dòng tiêm kích thế hệ cũ MiG-29 của Không quân Syria hoàn toàn đủ sức đấu tay đôi với hầu hết chiến đấu cơ của Không quân Israel hiện nay như F-15, F-16 và rất có thể một cuộc không chiến sẽ diễn ra trên bầu trời Syria nếu Israel tiếp tục không kích vào Damascus.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên