Chủ đề

(Quốc tế) - Sau khi đánh chặn thành công 71 tên lửa hành trình của Mỹ-Anh-Pháp thì Nga và Syria rất cần tỉnh táo, cảnh giác.

Mỹ tấn công tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria

Ngày 14/4 vừa qua, Mỹ đã tấn công vào Syria bằng tên lửa hành trình phóng từ các chiến hạm và máy bay ném bom, máy bay chiến đấu của các đồng minh Anh-Pháp, nhằm đáp trả cái gọi là “chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học ở Douma-Đông Ghouta và ngăn chặn chính quyền Damascus tái diễn việc sử dụng vũ khí hóa học”.

Tổng số đã có tới 103 quả tên lửa hành trình phóng từ máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và tàu mặt nước, tàu ngầm hạt nhân, bao gồm tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa không đối đất JASSM-ER, AGM-86 và Storm đã được Mỹ và đồng minh Anh-Pháp sử dụng để tấn công vào Syria.

Các mục tiêu chính bị tấn công bao gồm: Trụ sở Vệ binh Cộng hòa (Damascus), cơ sở phòng không Kasjoon (Damascus), sân bay Mezza (Damascus), sân bay Ad Dumeir (Đông Ghouta), trung tâm khoa học và quân sự ở Barza (vùng Damascus), trụ sở của Trung tâm Khoa học ở Jamraya ở ngoại ô thành phố Damascus, Tiểu đoàn đặc nhiệm 41 (ngoại ô Damascus), các đơn vị quân đội ở Kalamun (ngoại ô phía Bắc của Damascus), cơ sở quân sự ở Kiswa (một vùng ngoại ô của Damascus) và kho quân sự ở Homs.

Đáp lại tuyên bố của Mỹ và đồng minh, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng khẳng định, cuộc tấn công của liên quân phương Tây Mỹ-Anh-Pháp đã thất bại trước đất nước và nhân dân Syria, đồng thời ông cũng nhấn mạnh rằng: “Phương Tây đã mất kiểm soát tình hình khu vực”.

Như để minh chứng rõ hơn tuyên bố của chính quyền Damascus, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoi khẳng định, các hệ thống phòng không của Syria cơ bản là các loại vũ khí được sản xuất từ thời Liên Xô trước đây, đã đánh chặn được 71 trong số 103 tên lửa của Mỹ và các nước đồng minh.

Đại diện Bộ quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng, Quân đội Syria đã có một thế trận phòng không/phòng thủ tên lửa hiệu quả, đánh chặn thành công 2/3 số tên lửa hành trình của liên quân Mỹ-Anh-Pháp, trong đó chủ yếu là tên lửa Tomahawk của Mỹ.

Giới chuyên gia cho rằng, trong thành công này có phần đóng góp rất lớn của Nga khi lực lượng VKS đã theo dõi chặt các phương tiện chiến đấu của Mỹ-Anh-Pháp, kịp thời báo cáo số liệu về các vụ phóng tên lửa như: Số loạt phóng, số lượng phóng trong một loạt và hướng bay và dự kiến đích đến của những tên lửa này.

Syria ha 71 Tomahawk: Can cai dau lanh sau chien thang

Mỹ và Anh, Pháp đã sử dụng nhiều phương tiện phóng và các loại tên lửa khác nhau

Chuyên gia về Syria Osama Danura nhận định rằng cuộc tấn công quân sự do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria có hiệu quả rất thấp trong việc kiềm chế năng lực chiến đấu của các lực lượng Syria. Chuyên gia này cho rằng cuộc tấn công sẽ không thay đổi được cục diện của chiến trường Syria.

Mặc dù giới quan chức Nga-Syria và một số nhà phân tích đã nhận định như vậy nhưng giới chính trị và quân sự Mỹ cũng khẳng định đợt tấn công đã thành công mỹ mãn, tiêu diệt được các mục tiêu đã định, hủy diệt tiềm năng phát triển vũ khí hóa học của Syria.

Vậy thì ai đúng, ai sai? Câu trả lời này chưa ai có thể khẳng định chính xác. Tuy nhiên, nhìn nhận trên thực tế là Syria đã có những thiệt hại nhưng không đáng kể, còn phần lớn tên lửa Mỹ đã bị bắn hạ, chỉ có một số tên lửa Tomahawk đã xuyên phá qua lưới phòng không Syria và đánh trúng mục tiêu.

Mỹ và đồng minh đang thử vũ khí mới, chiến thuật mới?

Với những thông tin rùm beng trên truyền thông và tần suất phát ngôn của giới chức lãnh đạo Mỹ-Anh-Pháp, có thể nhận định rằng, rõ ràng là Mỹ và đồng minh đã cố tình để Nga và Syria có thời gian chuẩn bị đối phó với đợt tấn công. Đây là điều không thường thấy trong chiến tranh, nếu không muốn nói là “đại kỵ”.

Việc Syria có thể đánh chặn (hoặc có thể do Nga bí mật sử dụng tác chiến điện tử) được nhiều tên lửa ở đây có phần công lao đóng góp rất lớn của Mỹ. ông Trump và giới chính khác của mình đã “thông báo trước” từ khá lâu về đòn không kích này. Nếu trong trường hợp cả Nga và Syria bất ngờ về đòn tấn công thì tỷ lệ đánh chặn là bao nhiêu? Có thể khẳng định là không thể lên đến 70% như vừa qua (nếu con số này là đúng).

Vậy mục đích mà Mỹ và Anh-Pháp cố tình để lộ “khoảng thời gian” tấn công Syria là gì? Theo nhận định của một số ít chuyên gia, có thể ở đây có một âm mưu rất lớn.

Nhận định này xuất phát từ mệnh đề “Mỹ và đồng minh thử nghiệm tính năng kỹ thuật của tên lửa mới và chiến thuật hiệp đồng tác chiến liên hợp”, trong đó, họ sử dụng cả vũ khí mới và cũ đan xen để đánh giá thực lực phòng không Nga-Syria,trong điều kiện lộ thời điểm tấn công.

Về tính năng vũ khí

Thực tế trong đợt tấn công vừa qua Mỹ đã sử dụng tên lửa hành trình phóng từ trên không thế hệ mới nhất là JASSM-ER (lần đầu tiên thực chiến) và tên lửa hành trình Tomahawk (không xác định được là phiên bản mới hay cũ, hoặc sử dụng đan xen cả hai loại).

Còn Anh sử dụng tên lửa hành trình đối đất Storm Shadow phóng từ chiến đấu cơ Tornado, Pháp sử dụng tên lửa hành trình thông minh phóng từ chiến đấu cơ Rafale và Mirage (chưa xác định được chủng loại) và tên lửa hành trình của 4 tàu chiến. Các loại tên lửa này cũng đã từng được sử dụng nhưng với số lượng không lớn, khả năng tác chiến của chúng vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng (đối với người ngoài và bên bị tấn công).

Giới chuyên gia nhận định, rất có thể Mỹ và Anh-Pháp đã sử dụng đan xen các tên lửa cũ và mới nâng cấp để đánh giá loại nào có thể lọt qua hệ thống phòng không của Nga-Syria.

Nếu 30% còn sống sót mà nằm trong số các tên lửa thế hệ mới hoặc mới nâng cấp, hiện đại hóa thì trong trường hợp này, 70% tên lửa bị đánh chặn là cái giá quá hời khi xác định rõ được 30% tên lửa còn sống sót là loại nào.

Và chắc chắn là những loại tên lửa đã xuyên phá qua hệ thống phòng không của Syria lần này sẽ được sử dụng chủ yếu trong đợt tiến công tiếp theo để gây ra bất ngờ lớn cho Nga và Syria.

Về chiến thuật tác chiến

Mỹ đã sử dụng tên lửa Tomahawk phóng từ tàu mặt nước (khu trục hạm lớp Arleigh Burke, tuần dương hạm lớp Ticonderoga), tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp Virginia, máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer; còn 2 đồng minh sử dụng máy bay chiến đấu Mirage, Rafale và Tornado.

Mỹ phóng tên lửa từ các tàu ngầm hạt nhân, tàu nổi trên Biển Đỏ và Địa Trung Hải, máy bay ném bom B-1B từ sân bay ở Qatar; Anh tấn công từ căn cứ không quân ở đảo Síp và Jordan, Pháp xuất phát đòn đánh từ các căn cứ ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE)… Thậm chí Sputnik còn nêu là ở căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có máy bay chiến đấu NATO cất cánh.

  

Nga-Syria không được chủ quan, lơ là sau đợt tấn công đầu tiên

Nhìn vào đây chúng ta đã thấy, các nước phương Tây đã sử dụng các phương tiện phóng khác nhau, bổ sung cho nhau, hợp thành đòn tiến công từ nhiều tầng, lớp, nhiều khoảng cách, của nhiều loại vũ khí khác nhau.

Bên cạnh đó, họ có thể tấn công từ nhiều hướng vào lãnh thổ Syria, dàn mỏng các hệ thống phòng không tiên tiến của Syria, gây rất nhiều khó khăn cho công tác triển khai lực lượng bảo vệ các vị trí trọng điểm, nếu thời điểm tấn công được giữ bí mật thì hiệu quả sẽ rất cao.

Nhận định:

Giới chuyên gia cho rằng, đợt tấn công với hơn 100 tên lửa các loại lần này hoàn toàn có thể là một chiến dịch thu nhỏ, nhằm thử nghiệm tính năng vũ khí mới và thao luyện khả năng hiệp đồng tác chiến giữa 3 đồng minh chủ chốt của NATO; đồng thời gây ra sự chủ quan, khinh địch cho chính quyền Assad và lực lượng.

Nếu 71 quả tên lửa mà họ bắn hạ được là tên lửa phiên bản cũ, 32 quả không đánh chặn được là phiên bản mới; thì trong trường hợp nếu Mỹ và đồng minh tấn công bất ngờ với số lượng tên lửa nhiều hơn khoảng từ 5-7 lần, thậm chí là 10 lần; tấn công từ 5-6 hướng (hướng biển và các nước đồng minh xung quanh) và sử dụng toàn bộ tên lửa thế hệ mới; thì liệu Nga và Syria có đánh chặn được không? Điều này thực sự là rất khó đoán định.

Vấn đề cần thiết hiện nay là Syria phải xác định được 70% tên lửa mà họ bắn hạ (nếu tuyên bố của Nga là đúng) là loại nào (Tomahawk phóng từ trên biển hay tên lửa không đối đất), thuộc loại tên lửa cũ hay mới; đối với 30% tên lửa mà họ không thể đánh chặn nổi cũng phải làm tương tự như vậy, để đưa ra đánh giá đúng về hiệu quả chiến dịch phòng không vừa qua.

Chắc chắn Mỹ sẽ còn tạo ra những “vụ tấn công vũ khí hóa học Douma-Đông Ghouta”s mới, nên nếu Nga và Syria chủ quan, say men chiến thắng trong đợt không kích với quy mô tầm tầm, mang tính chất ‘thăm dò” này, thì họ sẽ phải trả giá đắt.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên