Chủ đề

(Quốc tế) - Tiếng súng vang lên dữ dội ở ngoại ô Paris khi cảnh sát truy đuổi nghi phạm chủ mưu và kẻ đặt bom khủng bố tại thủ đô nước Pháp. Ít nhất một người chết trong vụ vây ráp.

Người dân sống tại khu vực Saint-Denis, ngoại ô phía bắc Paris, bị đánh thức bởi những tiếng súng nổ lúc nửa đêm. Reuters dẫn nguồn tin của cảnh sát xác nhận các tiếng súng phát ra từ cuộc đột kích truy lùng các nghi can khủng bố trong khu vực.

Theo France 24, nghi phạm đang bị cảnh sát bao vây là Abdelhamid Abaaoud. Y bị coi là kẻ chủ mưu trong chuỗi vụ khủng bố ở Paris. Sky News cho biết, nhiều cảnh sát bị thương trong vụ đấu súng. Nghi phạm vẫn chưa bị bắt giữ.​

Cảnh sát truy lùng hai nghi phạm chính gây ra vụ khủng bố Paris.

Cảnh sát truy lùng hai nghi phạm chính gây ra vụ khủng bố Paris.

Cảnh sát đang bao vây toà nhà mà các nghi phạm đang cố thủ. Giới chức địa phương khuyên người dân nên giữ bình tĩnh và tránh rời khỏi nhà, RT đưa tin.

Theo AFP, ít nhất 1 người thiệt mạng trong vụ vây ráp ở Saint Denis. Thông tin này được cung cấp bởi nguồn tin thân cận với cuộc điều tra.​ Trong khi đó, báo Le Monde dẫn nguồn tin cho biết, ít nhất 2 người đã chết trong vụ vây ráp ở Saint Denis.

 Abdelhamid Abaaoud (trái) và Salah Abdeslam

Abdelhamid Abaaoud (trái) và Salah Abdeslam

Phóng viên David Chazan của tờ The Telegraph (Anh) tại Paris cho biết, 1 phụ nữ đã tự sát bằng thắt lưng mang thuốc nổ ở Saint Denis. Người phụ nữ này được cho là 1 trong 2 đối tượng khủng bố đã chết như các báo cáo trước đó.

The Guardian cho hay, 3 xe tải hạng nặng chở 100 binh sĩ quân đội Pháp đã tới Saint Denis để phong tỏa khu vực diễn ra cuộc bố ráp.

Cảnh sát vũ trang đã kiểm soát khu vực trung tâm thị trấn.

Lực lượng quân sự Pháp cũng đã được huy động tới căn hộ đang bị bao vây. Ảnh: Guardian

Lực lượng quân sự Pháp cũng đã được huy động tới căn hộ đang bị bao vây.

Theo phóng viên Jean Gabriel Bontinck của tờ Le Parisien, tiếng súng bắt đầu lúc 4h30 theo giờ địa phương (10h30 sáng giờ Hà Nội) và kéo dài trong khoảng 15 phút. Theo Bontinck, vụ nổ súng xảy ra trong chiến dịch đột kích của cảnh sát trong khu vực.​

Theo phóng viên BBC, cảnh sát đã phong tỏa các tuyến đường dẫn vào căn hộ đang bị bao vây. Người dân cũng bắt đầu được sơ tán khỏi khu vực.​​

“Tôi bị đánh thức lúc 4h10 phút vì những vụ nổ. Khoảng 20 phút sau, có những tiếng súng máy. Từ cửa sổ, chúng tôi nhìn thấy những ánh sáng chói giống như từ lựu đạn. Trực thăng đến sau đó. Nó chiếu đèn lên mái những ngôi nhà. Chúng tôi rất sợ. Chúng tôi phải bật đèn để những đứa trẻ đỡ sợ hãi hơn”, một người dân sống gần khu vực cảnh sát đang vây bắt kể lại.​

 Lực lượng đặc biệt của cảnh sát Pháp phong tỏa khu vực đấu súng ở Saint Denis trong cuộc truy đuổi nghi phạm đào tẩu ngày 18/11. Ảnh: REUTERS

Lực lượng đặc biệt của cảnh sát Pháp phong tỏa khu vực đấu súng ở Saint Denis trong cuộc truy đuổi nghi phạm đào tẩu ngày 18/11.

Nhiều tiếng súng nổ trong cuộc bao vây của cảnh sát Pháp ở Saint Denis ngày 18/11

 Bản đồ vị trí mà cảnh sát Pháp đang tiến hành cuộc bao vây các nghi phạm. Nguồn: The Guardian

Bản đồ vị trí mà cảnh sát Pháp đang tiến hành cuộc bao vây các nghi phạm.

 Hình ảnh từ bên ngoài khu vực bị cảnh sát bao vây do người dân ở Saint Denis chụp lại

Hình ảnh từ bên ngoài khu vực bị cảnh sát bao vây do người dân ở Saint Denis chụp lại

Trước đó, giới chức Pháp xác nhận một đoạn video cho thấy có kẻ tấn công thứ 9 trong vụ tấn công liên hoàn tại thủ đô Paris ngày 13/11 khiến 129 người chết.

Video cho thấy một nhóm nhóm gồm 3 kẻ tấn công đã thực hiện vụ xả súng tại một quán bar ở đường La Fontaine au Roi. Hai kẻ khủng bố mặc trang phục màu đen và mang vũ khí tự động đã bình thản xả súng tại quán bar. Sau đó chúng di chuyển về phía một chiếc xe chờ sẵn.

Cảnh sát tin rằng kẻ khủng bố thứ 9 đang lẩn trốn cùng Salah Abdeslam – nghi phạm chính. Giới chức cũng đã bắt hai kẻ đồng phạm Salah là Mohammed Amri, 27 tuổi, và Hamza Attouh, 21 tuổi, tại Brussels cuối tuần qua. Hai người này bị buộc tội đồng lõa trong vụ khủng bố sau khi khai nhận đã đưa Salah từ Paris tới Brussels.​​

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên