Chủ đề

(Thời sự) - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, đã có trên 200 doanh nghiệp từ Thành phố Hồ Chí Minh đến 5 tỉnh Tây Nguyên đầu tư sản xuất kinh doanh với quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội khá cao. Trong năm 2017, ước tính, số lượng doanh nghiệp đến mảnh đất màu mỡ này để đầu tư, phát triển sẽ gia tăng nhảy vọt – bởi những sức hút “khó cưỡng” từ điều kiện tự nhiên, đến cơ sở hạ tầng, cũng như các chính sách ưu đãi từ Ban chỉ đạo Tây Nguyên.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Tây Nguyên năm nay hứa hẹn sẽ thu hút, các nhà đầu tư, nguồn lực trong và ngoài nước quy tụ đến tìm hiểu, khai thác đầy tiềm năng, điểm mạnh của Tây Nguyên

Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Tây Nguyên năm nay hứa hẹn sẽ thu hút, các nhà đầu tư, nguồn lực trong và ngoài nước quy tụ đến tìm hiểu, khai thác đầy tiềm năng, điểm mạnh của Tây Nguyên

Điểm lại thành tựu, năm 2016, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là tình hình khô hạn nặng xảy ra vào đầu năm nhưng với sự nỗ lực của các tỉnh trong khu vực đã đạt nhiều thành tựu – nhất là về kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,47%; tổng huy động vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt hơn 78.796 tỷ đồng, tăng 7,25%; tổng thu ngân sách toàn vùng đạt 18.151 tỷ đồng, tăng 25,5%; tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn hai tỷ USD, tăng 14,86%; toàn vùng có 2.886 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 14,22%, với tổng nguồn vốn đăng ký hơn 10 nghìn tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 39,56 triệu đồng, tăng 8,57% so với năm 2015.

Cũng trong năm 2016, toàn vùng Tây Nguyên đào tạo nghề cho 78 nghìn người, giải quyết việc làm cho 113 nghìn lao động; giảm được hơn 2,1% số hộ nghèo và 2,4% số hộ cận nghèo. Đến thời điểm hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn vùng Tây Nguyên còn 15% và tỷ lệ hộ cận nghèo còn 4,5%.

Theo Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên cho biết, Tây Nguyên hiện đã có rất nhiều sản phẩm xuất khẩu đứng trong top đầu thế giới như: Cà phê, hoa quả, rau Đà Lạt. Và trong tương lai, thành tựu này sẽ tiếp tục phát triển vượt bậc, khi mà, các ngân hàng nhà nước hiện nay đặc biệt ưu tiên, tăng cường các chương trình cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp và các chương trình tín dụng đặc thù, góp phần tái cơ cấu nông nghiệp, giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên phát triển nhanh và toàn diện

Kinh tế – xã hội vùng Tây Nguyên phát triển nhanh và toàn diện

Tây Nguyên có những ưu đãi về thiên nhiên, con người; ưu đãi từ chính sách đến cơ chế, thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội. Lãnh đạo các tỉnh khu vực Tây Nguyên cho hay, đã chuẩn bị sẵn quỹ đất, một số giống cây thích hợp và cả chính sách ưu đãi sẵn sàng cho cá nhà đầu tư nông nghiệp công nghệ cao vào khu vực này. Vừa mới đây, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú dẫn đầu đoàn công tác thực hiện khảo sát các chương trình tín dụng ngân hàng trên địa bàn Tây nguyên. Sau chuyến thực địa, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định tăng cường các khoản cho vay, hộ trợ tối đa cho bà con và doanh nghiệp phát triển kinh tế Tây nguyên.

Các ngân hàng cũng đã triển khai cho vay phát triển nông nghiệp cao, với lãi suất ưu đãi, có những chương trình riêng như Agribank với 5.000 tỷ đồng, Liên Việt PostBank 10.000 tỷ đồng. Tính đến nay, tổng số vốn đầu tư vào các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2011-2015 khoảng 64 ngàn tỷ đồng, với 54 dự án. Gần 100% dự án đã được giải ngân, số còn lại thấp nhất cũng đã giải ngân được 45-47%. Đó chính là những triển vọng, mở ra nhiều cơ hội, hứa hẹn đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến đầu tư, phát triển.

Tháng 3 Âm lịch, khi mà màu sắc rực rỡ và hương thơm của những bông hoa rừng lan tỏa khắp nơi và lôi cuốn hàng đàn ong rừng đi tìm mật, cũng là lúc mà các buôn làng của người dân Tây Nguyên bắt đầu tổ chức lễ hội đua voi độc đáo

Tháng 3 Âm lịch, khi mà màu sắc rực rỡ và hương thơm của những bông hoa rừng lan tỏa khắp nơi và lôi cuốn hàng đàn ong rừng đi tìm mật, cũng là lúc mà các buôn làng của người dân Tây Nguyên bắt đầu tổ chức lễ hội đua voi độc đáo

Là vùng có nhiều điều kiện để phát triển nhưng chưa được khai thác đúng với tiềm năng, trong năm 2017, Tây Nguyên được xem là vùng chiến lược để đầu tư, phát triển kinh tế. Điển hình nhất là hiện nay, Chính phủ đã xem xét, đưa tỉnh Đắk Lắk vào danh mục những trọng điểm ưu tiên phát triển du lịch khi đồng ý lập dự án “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Yok Đôn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, một trong 47 khu du lịch quốc gia. Đây chính là một trong những cơ hội đầy tiềm năng cho doanh nghiệp đến Tây Nguyên đầu tư, phát triển du lịch trong tương lai gần.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Tây Nguyên, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 sẽ được chính thức diễn ra từ 8-13/3 tại TP. Buôn Ma Thuột – Thủ phủ cà phê Việt Nam. Hội nghị năm nay hứa hẹn sẽ thu hút, các nhà đầu tư, nguồn lực trong và ngoài nước quy tụ đến tìm hiểu, khai thác tiềm năng, điểm mạnh của Tây Nguyên. Với điều kiện, cơ sở hạ tầng được lãnh đạo chú trọng quan tâm; với tốc độ các doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng sạch, công nghiệp chế biến, du lịch như hiện nay, hoàn toàn đủ cơ sở để tin rằng, các tỉnh Tây Nguyên phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Khánh Lâm

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên