Chủ đề

(Quốc tế) - Bắc Kinh hứa hẹn sẽ có những biện pháp mới nhằm bảo vệ doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động ở Trung Quốc. Đây có lẽ là động thái mới nhất của quốc gia châu Á nhằm xoa dịu Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Chú thích ảnh

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung ăn tối cùng nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina.

Chính quyền Bắc Kinh ngày 23/12 đã đề xuất một dự luật mới lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhấn mạnh những quy định nhằm giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc.

Dự luật có nội dung cấm các công ty Trung Quốc “cưỡng ép chuyển giao công nghệ” từ đối tác nước ngoài. Harleu Seyedin – Chủ tịch Phòng thương mại Mỹ khu vực Nam Trung Quốc – bày tỏ hoan nghênh và miêu tả đây là “động thái chính xác và đáng kể của Chính phủ Trung Quốc”.

Tuy nhiên, ông vẫn cảnh báo các công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc vẫn sẽ đối mặt với những thách thức khác mặc dù có sự thay đổi trên, cụ thể như cơ quan chức năng và chính quyền địa phương “đối xử không công bằng”.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa, nhấn mạnh “sự đối xử công bằng” cũng như “xây dựng môi trường đầu tư minh bạch và vững bền”, luật mới đảm bảo các công ty nước ngoài sẽ được hưởng tất cả chính sách của nhà nước và hoạt động thương mại của chính phủ.

Trước đó, quan chức Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc rằng các công ty nước ngoài bị đối xử bất công, lập luận rằng mọi bí mật công nghệ được bàn giao đều là một phần của các thỏa thuận đã được hai bên đồng ý.

Đạo luật mới dường như là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm xoa dịu Tổng thống Trump, người nhiều lần lên tiếng bày tỏ lo ngại về hành vi trộm cắp công nghệ của Chính phủ Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi cả hai bên tuyên bố “đình chiến thương mại” 90 ngày trong bữa tối làm việc giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình tại Argentina hồi đầu tháng.

“Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí bắt đầu ngay lập tức các cuộc đàm phán về thay đổi cơ cấu liên quan đến chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, xâm nhập và lấy cắp trong không gian mạng”, Nhà Trắng đưa ra tuyên bố ngày 23/12.

Trung Quốc cũng có một vài động thái khác nhằm thúc đẩy đàm phán thương mại, trong đó có việc nối lại hoạt động mua đậu nành từ Mỹ và tạm thời dỡ bỏ thuế quan trả đũa nhằm vào ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hai bên nỗ lực đàm phán, Mỹ ngày 20/12 công bố cáo trạng của hai đối tượng “tin tặc” Trung Quốc – bị nghi là làm việc cho cơ quan tình báo của quốc gia và đánh cắp bí mật thương mại từ hàng chục công ty Mỹ. Lời buộc tội của Washington đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên