Chủ đề

(Thời sự) - Nhiều năm nay, khu công nghiệp được hình thành như một pháo đài nội bất xuất, ngoại bất nhập với giá thuê đất ưu ái đến rẻ mạt, đã vậy, chính quyền Hà Tĩnh hành xử cho Formosa  thuê đất đến 70 năm, mà 15 năm không cần đóng tiền.

Cả tháng nay, hơn 250 cây số chiều dài dọc bờ biển 4 tỉnh duyên hải Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đã chứng kiến hàng chục tấn cá chết tấp vào bờ; dân nuôi trồng thủy sản đau đớn nhìn tài sản đội nón ra đi; ngư dân đưa thuyền lên bờ phơi nắng và nhịn đói; nguy cơ ô nhiễm môi trường đã đến lúc trầm trọng. Trong khi báo chí, người dân hớt hải đi tìm nguyên nhân cũng như loan tải những thông tin cần thiết về nhà máy Formosa, nơi bị cho là xả chất thải kịch độc làm môi sinh bị hủy diệt thì các vị lãnh đạo ban ngành vẫn đang mải miết “nghiên cứu”. Thậm chí, kể cả khi ông giám đốc đối ngoại Formosa đã lên tiếng thách thức chọn cá, tôm hay thép thì cơ quan ban nghành vẫn không có một lời đáp trả khiến dư luận hết sức phẫn nộ và bức xúc.

formosa-ha-tinh1

Phát ngôn “không coi ai ra gì” của ông Chu Xuân Phàm khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu có cơ sở nào mà giám đốc Bộ ngoại giao Formosa này có thể nói đầy tự tin như thế?

Dư luận chung đều nghi ngờ là chính những độc tố đã thải ra từ những ống nước thải đặt sâu dưới biển của nhà máy Formosa, trong khu công nghiệp Vũng Áng là nguyên nhân gây ra cái chết hàng loạt của các loại thủy sản. Bởi đã có 1 người chết, 5 người nhập viện do làm việc ở môi trường có chất thải này. Trước đó, cũng đã có 200 người nhập viện do dùng thực phẩm ở vùng biển này và theo ngư dân đầu tiên phát hiện chất thải này cho biết “Vào thời điểm phát hiện, tôi thấy đường ống này phun nước rất mạnh. Nước phun từ đường ống ra có màu vàng đục, nhừa nhựa, mùi hôi thối, khi ngửi thì cảm thấy rất ngạt thở”.

Bên cạnh hiện trạng đã rõ, có không ít những lời phát biểu vô trách nhiệm, có cả những kiểu “phản biện” để đánh lạc hướng hay phát ngôn gây sốc khiến cho dư luận ngày càng bức xúc. Như Ông Hoàng Dương Tùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho rằng lý do chết cá là do “cá chết có thể là do sức ép của âm thanh, sóng, động đất….” (?) Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường cho là việc đặt ống nước thải xuống biển của Formosa là hợp pháp mặc dù không trực tiếp kiểm tra, khiến cho dư luận càng phẫn nộ về điều này. Cùng lúc đó, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh lại nói rằng các lồng bè nuôi cá ở Vũng Áng vẫn sống bình thường nên ông kêu gọi dân cứ ăn cá và tắm biển bình thường!

Biển chết, nỗi lòng của nhân dân cả nước.

Biển chết, nỗi lòng của nhân dân cả nước.

Thậm chí, từ lúc phát hiện vụ cá chết đồng loạt ở gần khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh hôm 4/4, sau đó lan rộng đến các tỉnh ven biển miền Trung, mãi đến hơn nửa tháng sau, ngày 23/4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới có cuộc họp chính thức với chính quyền các tỉnh thành phố liên quan. Tuy ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp cho biết là đã tìm ra nguyên nhân cá chết là do độc tố cực mạnh, nhưng lại rất mù mờ vì sao lại có chất độc cực mạnh trong nước biển.

Thật xót xa thay, một đất nước có 24000 tiến sĩ, trung bình cứ 1,5 ngày là có một tiến sĩ “ra đời” vậy mà hơn một tháng trời không tìm ra được nguyên nhân. Trong khi đó, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Văn Khải  cho rằng  “Nếu lấy được mẫu xét nghiệm, chỉ trong một ngày có thể kết luận được ngay độc tố làm cá chết. Tại sao chúng ta lại chậm đến như vậy?”. Còn ông Nguyễn Tử Cương, Trưởng ban phát triển thuỷ sản bền vững, Hội nghề cá Việt Nam nhận định “Nếu chúng ta làm ngay khi phát hiện thì có thể tìm ngay được nguyên nhân. Nhưng đến nay thì thời gian đã khoảng hơn 20 ngày thì nguồn gây nhiễm độc đã có thể bị phi tang“. Phải chăng việc không tìm ra nguồn của chất độc hại này có uẩn khúc gì đó chăng?

Vị trí của khu công nghiệp Vũng Áng hết sức “nhạy cảm”.

Vị trí của khu công nghiệp Vũng Áng hết sức “nhạy cảm”.

Những câu trả lời lúng túng, phản ứng bất thường của các vị lãnh đạo ban ngành khiến người khác phải liên tưởng dường như họ đang “sợ” hay đang bị một thế lực nào thao túng. Bởi không phải chỉ lúc này, khu công nghiệp Vũng Áng mới bộc lộ một quyền hạn kỳ lạ. Nhiều năm nay, khu công nghiệp được hình thành như một pháo đài nội bất xuất, ngoại bất nhập với giá thuê đất ưu ái đến rẻ mạt cho Formosa thuê đất đến 70 năm, mà đến 15 năm không cần đóng tiền.

Vùng đất mà Formosa thuê, tính ra đến 33 triệu mét vuông ngang bằng diện tích lớn như Macau nhưng được chính quyền Hà Tĩnh cho thuê chỉ 80 đồng/mét vuông, tức là 1 năm chỉ mất 1,3 tỷ để thuê khu đất này.

Mặc dù năm 2014, bị Việt Nam bác bỏ công văn số 1405069/CV-FHS của Formosa để xin xây dựng vùng kinh tế riêng, nhưng Formosa vẫn hình thành trên lề lối quản lý của họ, với nhiều quy định nghiêm ngặt đến mức có quyền ngăn chận cả viên chức nhà nước đi vào khu vực của họ. Theo một số nguồn tin cho biết, dù tên gọi chủ đầu tư là Đài Loan nhưng hiện nay, việc chuyển nhượng cổ phần cho ai vẫn là tuyệt mật, công nhân nào hở môi sẽ bị đuổi. Và nơi này cũng từng bị tố cáo là bí mật đưa vào Việt Nam một lượng công nhân Trung Quốc khổng lồ và không phép, được bao che bên trong.

Miếu thờ mà FHS xây dựng trái phép tại Khu kinh tế Vũng Áng .

Miếu thờ mà FHS xây dựng trái phép tại Khu kinh tế Vũng Áng .

Formosa không phải lần đầu bị phanh phui các bí ẩn của họ. Tháng 3/2016, Formosa từng bị tố cáo là đã âm thầm đưa hàng trăm tấn xả thải từ công trường Formosa đưa ra khu vực dân cư lân cận gây ô nhiễm môi trường. Và thành tích cộm cán trong việc phá hủy môi trường của Formosa cũng đã được báo chí phanh phui trong nhiều ngày qua.

Dù làm ra của cải như thế nào, Formosa vẫn là người khách trên đất nước này. Khi giám đốc đối ngoại của Formosa, Chu Xuân Phàm lên tiếng thách thức mọi người về quyền tồn tại của KCN này, bất chấp hậu quả, thì mọi thứ đã đến mức báo động về cái gọi là “khu tự trị này”. Cộng thêm việc chậm trễ tìm ra nguyên nhân của các cơ quan ban ngành càng khiến cho ngư dân miền Trung hoang mang hơn về thông tin “Formosa có thể chi phối vùng biển này”.

Việc nhận thức hành động càn quấy về môi trường của Formosa, làm hại đến cả con người, cần phải được cân đong với ý thức tổ quốc, dân tộc, chứ không thể với giá trị mà những cây thép kia mang lại. Thật khó để đi đến sự thật và cất lên tiếng nói cho nhân dân mình, một khi trái tim của mình chỉ còn lại bóng tối.

Bạn đọc Tuệ Nhi 

Lá thư tố cáo “bộ mặt khủng khiếp” phá hoại môi trường của FORMOSA

Lá thư tố cáo “bộ mặt khủng khiếp” phá hoại môi trường của FORMOSA

Trong thư trao giải "Hành tinh đen", Ethecon vạch rõ ông chủ tập đoàn Formosa là kẻ ích kỷ, tham lam và rất ngoan cố trong tội lỗi phá hủy môi trường. Năm 2009, tổ chức vì...
Hà Tĩnh cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý

Hà Tĩnh cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa khi chưa được Chính phủ đồng ý

Dự án Formosa là tổ hợp dự án bao gồm các hạng mục chính là nhà máy luyện gang thép, hệ thống cảng biển nước sâu có năng lực cập tàu 30.000 tấn và nhà máy nhiệt điện công suất...
Cơ quan chức năng Việt Nam chọn gì ?

Cơ quan chức năng Việt Nam chọn gì ?

Chọn gì? Chọn cá tôm, chọn môi trường sống, chọn kế mưu sinh của hàng vạn ngư dân, chọn sức khỏe, chọn lòng tự tôn dân tộc, chọn chủ quyền biển hay chọn tiền mặt (dân không có phần), chọn tiền thuế (chưa...
“Cảm ơn” ông giám đốc đối ngoại Formosa

“Cảm ơn” ông giám đốc đối ngoại Formosa

Trong diễn biến liên quan về hiện tượng cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung mà việc truy tìm nguồn hóa chất độc hại đang làm “nóng” dư luận, đốt cháy hầu hết các mặt báo những ngày qua....
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên