Chủ đề

(Văn hóa) - Một vị vua treo giải thưởng cho nghệ sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên. Nhiều họa sĩ đã cố công thể hiện tài năng của mình.

Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức và ông phải chọn lấy một.

Một nghệ sĩ chỉ vào bức tranh đầu tiên nói: Thưa Hoàng thượng, thần thấy bức tranh này đã thể hiện tuyệt vời về sự bình yên. Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Thần nghĩ, tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo.

Một nghệ sĩ khác chỉ vào bức tranh thứ 2 nói: Thưa Hoàng thượng, thần thì cho rằng, bức này mới thể hiện sự bình yên thực sự.

Các nghệ sĩ cùng nói, thật kỳ lạ, ai xem cũng thấy bức tranh kia bình yên hơn hẳn, tôi cũng thấy vậy, bức tranh thứ 2 toàn mưa bão sấm chớp thế kia thì bình yên cái nỗi gì.

Thưa thánh thượng, thần cho rằng, ở bức tranh thứ 2, những ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút, kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xóa. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

Nghệ sĩ kia nói: Thế là các vị không thấy rồi, đằng sau thác nước kia là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây, một con gia đình chim đang quây quần thật hạnh phúc.  Giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, chim bố và chim mẹ đang an nhiên mớm mồi cho chim con. Đó mới là sự bình yên thực sự.

Giữa dòng thác lũ giận dữ ta vẫn thấy bình yên

Nhà vua ngắm nhìn rồi nói: Khanh nói đúng, bức tranh thứ 2 quả thật đã thể hiện được sự bình yên thật sự. Ta chấm bức tranh này! - Nhà vua công bố

Sự bình yên, không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên.

(TH)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên