Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Dù Sosna chưa hiện diện tại Đông Nam Á nhưng tên lửa của hệ thống này đã có mặt trong Hải quân Việt Nam với sức mạnh cực ấn tượng.

Tại Triển lãm Army 2018, nhà sản xuất KBtochmash đã trưng bày hệ thống Sosna sử dụng đạn tên lửa đánh chặn 9M317 Sosna-R và tuyên bố ưu tiên xuất khẩu vũ khí tối tân này cho khách hàng tại khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, nhà sản xuất Nga không tiết lộ khách hàng cụ thể quan tâm đến hệ thống này.

Và mặc dù hệ thống phòng không này chưa hiện diện tại Đông Nam Á nhưng đạn tên lửa 9M317 Sosna-R đã được Hải quân Việt Nam trang bị trong thành phàn của tổ hợp pháo/tên lửa phòng không Palma trang bị trên các tàu Gepard 3.9.

Sosna-R Viet Nam diet ten lua hanh trinh cach 10km

Chiến hạm Việt Nam được trang bị hệ thống Palma

Theo số liệu thống kê của SIPRI, Việt Nam đã mua tới 200 quả tên lửa 9M311 Sosna-R. Hệ thống pháo – tên lửa phòng không Palma được thiết kế để phòng vệ trước các cuộc tiến công đường không của đối phương. Nó có thể tiêu diệt tên lửa đối hạm, máy bay cũng như các mục tiêu cỡ nhỏ trên mặt nước và trên bờ.

Module tác chiến của hệ thống Palma có ký hiệu 3R-99E hoạt động hoàn toàn tự động, mỗi module tác chiến gồm 8 tên lửa Sosna-R. Tên lửa Sosna-R được lắp sẵn trong ống phóng cùng với 2 bệ pháo 6 nòng tự động cỡ 30mm AO-18KD (với 1.500 viên đạn).

Hệ thống AO-18KD có thể bắn ra 10.000 viên đạn trong 1 phút hoặc 180 viên/giây, đủ sức hạ các loại tên lửa đang lao đến tàu chiến. Thiết kế này tương tự như hệ thống Kashtan – phiên bản trước của Palma, tuy nhiên pháo và tên lửa nhận lệnh từ hệ thống điều khiển hỏa lực quang điện đa kênh 3V-89.

Hệ thống điều khiển hỏa lực quang điện 3V-89 bao gồm kênh truyền hình và ảnh nhiệt cùng máy đo xa và kênh điều khiển laser. Mỗi module tác chiến 3R-99E có trọng lượng 6.900 kg. Một hệ thống phòng không Palma hoàn chỉnh bao gồm 4 module chiến đấu.

Thông số kỹ thuật của Palma: Sosna-R có thể chống tên lửa diệt hạm, tên lửa hành trình ở khoảng cách xa đến 10 km và ở độ cao đến 5 km, pháo bắn nhanh hạ mục tiêu ở xa đến 4 km và tầm cao 3 km. Hệ thống này điều khiển tự động, thời gian phản ứng tác chiến chỉ 3 – 5 giây.

Hệ thống Palma hiện được trang bị cho một số tàu hộ vệ tên lửa cỡ nhỏ Molniya của Hải quân Nga và một biến thể của nó đã được trang bị cho các tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên