Chủ đề

(Xã hội) - Trưởng thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, H.Phù Mỹ, Bình Định) khẳng định việc người dân tập trung giữ xe công vụ là do lo ngại mất đi sinh kế, hoàn toàn không có yếu tố kích động trong khi chính quyền huyện cho rằng ngược lại.

Người dân chặn đoạn xe đi khảo sát dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ /// ẢNH DO NGƯỜI DÂN CUNG CẤP

Người dân chặn đoạn xe đi khảo sát dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ

Đến sáng 1.7, người dân thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, H.Phù Mỹ, Bình Định) vẫn tiếp tục thay phiên nhau canh giữ 3 ô tô của đoàn công tác đi khảo sát dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ (gồm 2 ô tô công vụ và 1 ô tô của doanh nghiệp) để chờ lãnh đạo tỉnh đến đối thoại, giải thích cụ thể về dự án này.

Theo ông Bùi Xuân Bộ, Trưởng thôn Châu Trúc, người dân địa phương chỉ tập trung phản đối vì lo ngại việc xây dựng dự án điện mặt trời trên đầm Trà Ổ làm ảnh hưởng đến sinh kế của họ chứ không đập phá hay có hành động quá khích.

Thôn Châu Trúc có 342 hộ dân thì 90% trong số đó sống dựa vào hoạt động đánh bắt thủy sản trên đầm Trà Ổ, không có ruộng đất hay nguồn thu nhập khác. Không chỉ có thôn Châu Trúc, mà hàng ngàn hộ dân ở 4 xã xung quanh đầm Trà Ổ đều sống dựa vào nguồn lợi thủy sản trên đầm này. Tuy nhiên, dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ được triển khai như thế nào, đến đâu thì chính quyền cấp thôn cũng không được thông báo. Chỉ khi có đoàn công tác đến thăm dò, khảo sát thì mới biết là có dự án triển khai tại đầm Trà Ổ. Ngày 28.6, khi đoàn công tác của huyện và doanh nghiệp đi kiểm tra, khảo sát chọn tuyến để xây dựng đường dây đấu nối hòa vào điện lưới quốc gia thì dân hỏi ra mới biết và ngay sau đó tập trung phản ứng.

Sợ mất sinh kế, giữ xe công vụ để phản đối dự án điện mặt trời? - ảnh 1

Ban đêm, dân cũng thay phiên nhau canh giữ xe để chờ đối thoại ẢNH DO NGƯỜI DÂN CUNG CẤP

Theo ông Bộ, chiều 30.6, khi họp chi bộ thôn, chính quyền cấp huyện có thông tin là sáng 1.7 sẽ có lãnh đạo tỉnh về đối thoại với dân. Tuy nhiên, sáng 1.7 không có cuộc đối thoại nào nên cán bộ thôn cũng không biết tuyên truyền, vận động người dân như thế nào.

“Dân lo ngại việc triển khai dự án điện mặt trời sẽ ảnh hưởng đến đời sống nên họ tự phát tập trung phản ứng, đề nghị cấp trên có đối thoại, giải thích cho rõ về dự án chứ không có yếu tố kích động nào cả. Chỉ cần cấp trên giải thích cho dân rõ thì sẽ giải quyết được vấn đề”, ông Bộ cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ, cho rằng gốc rể vấn đề là ở hệ thống chính trị thôn và có sự kích động.

“Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là dự án chưa triển khai, chưa làm gì ảnh hưởng đến dân nên chưa đối thoại. Phải làm cái gì ảnh hưởng đến dân thì mới đối thoại. Ngày mai (ngày 2.7), UBND huyện sẽ làm việc với các ban, ngành, đoàn thể, yêu cầu xuống chi bộ thôn để củng cố hệ thống chính trị, tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu rõ về dự án”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, đầm Trà Ổ rộng hơn 1.200 ha nhưng dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ chỉ cấp phép triển khai trên diện tích rộng 60 ha. Nếu triển khai dự án, khu vực 60 ha này sẽ là nơi trú ẩn, sinh sản của các loài thủy sản nhằm tạo nguồn tôm, cá bổ sung cho đầm Trà Ổ.

“Dự án điện mặt trời trên đầm Trà Ổ không ảnh hưởng gì đến sinh kế của người dân. Quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh là không có ảnh hưởng gì, tất cả phải đảm bảo mọi hoạt động cho người dân trên khu vực đầm, còn không đảm bảo là không làm”, ông Dũng khẳng định.

Tháng 1.2014, Thủ tướng chính phủ đã có quyết định số 45/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, đầm Trà Ổ được đưa vào diện bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước do địa phương quản lý. Cụ thể, nhiệm vụ đến năm 2020, diện tích quy hoạch bảo tồn loài và sinh cảnh trên đầm Trà Ổ là 1.600 ha. Đến năm 2030, diện tích quy hoạch bảo vệ cảnh quan khu vực đầm Trà Ổ là 10.000 ha.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên