Chủ đề

(Không gian mạng) - Theo phóng viên TTXVN tại Praha, từ trung tuần tháng 8/2017 cuộc chiến chống tin tức giả mạo tại CH Séc được đẩy lên một bước mới với việc nhà mạng Seznam.cz sẽ phong tỏa quảng cáo đối với các trang web đưa tin thất thiệt.

Cuộc chiến chống tin tức giả mạo tại CH Séc được đẩy lên một bước mới. Ảnh: aktualne.cz

Tờ báo điện tử aktualne.cz dẫn lời của người phát ngôn Seznam.cz cho biết, các trang web muốn nhận được tiền quảng cáo thì phải chấm dứt đăng tải tin giả, những ý kiến, bình luận đi ngược với thực tế, các giả thiết gây hoang mang dư luận. Chủ các trang web tin tức cũng phải đăng thông tin đầy đủ về nhân thân.

Bên cạnh Seznam.cz, hãng viễn thông lớn của Séc – Vodafone – cũng chặn quảng cáo trên các trang web hay tung tin giả. Còn ngân hàng Česká spořitelna thì không ký hợp đồng quảng cáo với các trang web vô đạo đức.

Như TTXVN đã đưa, CH Séc chính thức tuyên chiến với tin tức giả bằng việc lập Trung tâm Chống khủng bố và các nguy cơ mềm vào ngày 1/1/2017. Bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec khẳng định rằng chống tin giả không phải là kiểm duyệt mà là sự khẳng định quan điểm của một quốc gia.

Ông nhấn mạnh: “Nhà nước phải thể hiện quan điểm của mình về những thông tin gây nguy hại đối với quốc gia, đối với các sự việc, chẳng hạn như bầu cử”.

Bà Eva Romancovova, Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố và các nguy cơ mềm, cho biết, một trong những nhiệm vụ của cơ quan này là giúp đỡ và hướng dẫn cho những công dân bình thường nhận ra mối nguy cơ xuất phát từ các nguồn thông tin. Trung tâm có một phòng chuyên về phát hiện các tin giả từ các nguồn công khai, kể cả mạng xã hội, và sau đó phản bác chúng.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên