Chủ đề

(Biển Đảo) - Tạp chí HIS Jane’s công bố những hình ảnh vệ tinh về các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại khu đá Gaven và đá Lạc, quần đảo Trường Sa.

Mới đây, tạp chí quốc phòng HIS Jane’s công bố những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang tiến hành xây dựng các công trình trên đảo đá Gaven và đá Lạc thuộc quần đảo Trường Sa nhằm hiện thực hóa yêu sách chủ quyền toàn Biển Đông.

Công ty Quốc phòng và Không gian Airbus cung cấp hình ảnh về các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc tại đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa (Nguồn: IHF Jane's)

Những hình ảnh vệ tinh của Công ty Quốc phòng và Không gian Airbus chụp ngày 31/3 và 7/8 cho thấy, Trung Quốc đã đào một con kênh ở trung tâm của Gaven tạo thành một hòn đảo hình chữ nhật dài khoảng 300 m, rộng 250 m. Cùng với mũi đất dẫn đến kênh đào, một vùng đất mới có diện tích khoảng 114.000 m2 đã hình thành.

Giống như ở đá Gạc Ma và đá Châu Viên, các rạn san hô khác mà Trung Quốc đang cải tạo thành đảo ở Trường Sa, Gaven được xây dựng bao quanh bằng một đê chắn sóng bê tông kiên cố.

Dựa trên hình ảnh vệ tinh ngày 7/8, việc xây dựng trên đá Gaven và đá Lạc vẫn chưa tiến triển nhiều như ở Gạc Ma hay Châu Viên, như không có cầu tàu hay nền móng của các tòa nhà. Tuy nhiên, ở đây đã có các doanh trại, các container và vật liệu xây dựng.

Các đê chắn sóng ở ba bãi đá cho thấy bước tiếp theo trong kế hoạch của Trung Quốc sẽ là xây dựng một đường băng trước khi mùa mưa bão đến. Trong các hoạt động cải tạo trước đó ở Biển Đông, Trung Quốc cũng củng cố sự hiện diện của mình theo từng bước một.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 2/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình cho hay cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc xây dựng hòn đảo mới ở đá Ga Ven và đá Lạc.

Ông Bình nhấn mạnh lời khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền không thể tranh cãi đối với các quần đảo Trường Sa. Vì vậy, mọi hoạt động của các bên đối với khu vực này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên