Chủ đề

(Quốc tế) - Ngày 11.4 (giờ địa phương), phi đội tiêm kích F/A-18C phục vụ trên tàu sân bay USS Carl Vinson đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Oceana (bang Virginia), chính thức ngừng hoạt động trong Hải quân Mỹ.

Những chiếc F/A-18C cuối cùng này sẽ được thay thế bằng loại F/A-18E/F hiện đại hơn /// Hải quân Mỹ

Những chiếc F/A-18C cuối cùng này sẽ được thay thế bằng loại F/A-18E/F hiện đại hơn

Theo báo The Virginian-Pilot ngày 11.4, phi đội tiêm kích tấn công số 34 này gồm 10 chiến đấu cơ loại F/A-18C (1 chỗ ngồi) đã hạ cánh xuống căn cứ không quân hải quân ở thành phố Oceana cùng ngày. Số máy bay này là những chiếc F/A-18C cuối cùng còn hoạt động trong Hải quân Mỹ.

Hồi tháng 1, các máy bay này cùng phi đội tiêm kích tấn công số 34 đã được triển khai trên tàu sân bay USS Carl Vinson hoạt động ở vùng biển Tây Thái Bình Dương. Vào tháng 3, nhóm tàu sân bay Carl Vinson có chuyến thăm lịch sử đến Đà Nẵng.

Sau chuyến thăm Đà Nẵng, phi đội F-18C tàu Carl Vinson được loại biên - ảnh 1

Thân nhân phi công phi đội số 34 tại căn cứ không quân hải quân Oceana, ngày 11.4 Ảnh chụp màn hình The Virginian-Pilot

Các chiếc F/A-18C có tuổi đời hơn 20 năm này cất cánh rời tàu sân bay Carl Vinson sáng 10.4, khi tàu còn ở ngoài khơi cách bờ biển California khoảng 740 km, bay xuyên nước Mỹ để đến căn cứ chính của phi đội tại Oceana (bang Virginia) bên bờ Đại Tây Dương. Các chiếc F/A-18C này cũng chính thức ngưng hoạt động từ ngày 11.4, và phi công của phi đội số 34 chuyển sang lái loại F/A-18E/F Super Hornet hiện đại hơn. Đây cũng là phi đội sau cùng thuộc Không quân hải quân Mỹ chuyển sang sử dụng tiêm kích F/A-18E/F.

Trong 3 tháng cuối cùng hoạt động trên tàu sân bay Carl Vinson, 10 chiếc F/A-18C Hornet đã thực hiện 653 phi vụ với tổng cộng hơn 1.000 giờ bay, theo Hải quân Mỹ.

Sau chuyến thăm Đà Nẵng, phi đội F-18C tàu Carl Vinson được loại biên - ảnh 2

Tàu sân bay USS Carl Vinson tại vịnh Đà Nẵng ngày 5.3.2018 AFP

Sau chuyến thăm Đà Nẵng, phi đội F-18C tàu Carl Vinson được loại biên - ảnh 3

Tiêm kích F/A-18C trên tàu sân bay USS Carl Vinson tại Thái Bình Dương, tháng 3.2018 Hải quân Mỹ

Báo The Virginian – Pilot cho biết đây cũng là lần đầu tiên các phi công của phi đội số 34 đặt chân đến Việt Nam, như lời chỉ huy phi đội, ông Perry Solomon nói: “Vào thời điểm chiến tranh Việt Nam, các phi công của chúng tôi chưa ra đời”.

Sau hơn 40 năm từ khi kết thúc cuộc chiến tranh, lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ có chuyến thăm lịch sử đến Việt Nam. Ông Solomon nói với báo The Virginian – Pilot rằng mối quan hệ được cải thiện giữa Mỹ và Việt Nam là quan trọng cho sự bình ổn trong khu vực. “Và đó là lý do chúng tôi viếng thăm”.

Các phi công của phi đội 34 cùng với các phi công khác và thủy thủ tàu sân bay Carl Vinson đã có 4 ngày thăm và tham gia các hoạt động tại Đà Nẵng (từ 5 – 9.3). “Người dân rất nồng nhiệt, còn ẩm thực thì rất tuyệt”, chỉ huy phi đội Solomon nhận xét.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên