Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Diễn đàn quân sự Club.mil.news.sina.com.cn (TQ) ngày 05/11 đăng tải thông tin cho biết Công ty Máy bay Thẩm Dương đang phát triển biến thể một động cơ của tiêm kích tàng hình thế hệ năm J-20.

Một số thông số kỹ thuật của chiến cơ này đã được tiết lộ. Theo đó, máy bay có chiều dài 16,5 m, sải cánh 10,6 m, cánh có thể thay đổi cụp xòe 47-75-47, mép cánh phía sau có thể cụp xòe góc 11 độ. Máy bay có cánh mũi tương tự như máy bay chiến đấu T-50 của Nga.

Bản vẽ biến thể một động cơ của tiêm kích J-20 được đăng tải trên diễn đàn quân sự Trung Quốc.

Bản vẽ biến thể một động cơ của tiêm kích J-20 được đăng tải trên diễn đàn quân sự Trung Quốc.

Chiếc máy bay có thể mang khoảng 1 tấn vũ khí ở khoang vũ khí bên trong có chiều dài 4,5 m, sâu 1,1 m và rộng 2 m (tương tự như khoang vũ khí của máy bay chiến đấu J-31) cộng với 8 giá treo vũ khí dưới cánh và thùng nhiên liệu. Hiển nhiên, máy bay sẽ sử dụng rộng rãi công nghệ của tàng hình cơ J-20, làm giảm đáng kể thời gian và chi phí phát triển. Biến thể một động cơ của J-20 sẽ có tầm bay 2.500 km và bán kính chiến đấu từ 800-1.100 km.

Biến thể mới của J-20 có khoang vũ khí khá giống với J-31.

Biến thể mới của J-20 có khoang vũ khí khá giống với J-31.

Như vậy, trong tương lai, Không quân Trung Quốc sẽ có sự phục vụ của các biến thể tiêm kích thế hệ năm J-20, còn Hải quân nước này sẽ sẽ được trang bị máy bay chiến đấu J-31.

J-20 là máy bay tiêm kích tàng hình hai động cơ thế hệ thứ 5 do Tập đoàn công nghiệp hàng không Thành Đô sản xuất nhằm phục vụ cho Không quân Trung Quốc. Nó thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 11 tháng 1 năm 2011.

Tàng hình cơ thế hệ năm J-20 của Trung Quốc.

Tàng hình cơ thế hệ năm J-20 của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố rằng khả năng tàng hình của J-20 vượt trội so với Su-T-50 và F-22 nhưng các đánh giá khác lại cho thấy nó tệ hơn thậm chí chỉ bằng với các máy bay thế hệ thứ tư của Nga và Hoa Kỳ. Năm 2012, Wasington từng khẳng định, hiển thị hình ảnh J-20 trên radar của Hoa Kỳ đặt ở Nhật vẫn còn khá rõ nét và các chuyên gia đánh giá J-20 chỉ bằng chiếc F-15C.

Vào cuối tháng 10 năm ngoái, tuần san Người đưa tin công nghiệp quân sự (Nga) (Russian Military-Industry Courier) và Aviation Week (Mỹ) cho biết Trung Quốc đã tiếp thu được từ Nga công nghệ phát triển máy bay chiến đấu cất hạ cánh thẳng đứng và có thể sẽ phát triển một biến thể như vậy của máy bay chiến đấu tàng hình J-20. Công nghệ này trước đây được dùng trong máy bay chiến đấu Yak-141 của Nga.

J-31 sẽ tham gia bay trình diễn tại triển lãm Chu Hải tới đây.

J-31 sẽ tham gia bay trình diễn tại triển lãm Chu Hải tới đây.

Mới đây, chuyên gia quân sự Edward Hunt của Tạp chí quốc phòng IHS Jane’s đã đưa ra những dự đoán về tương lai của các máy bay chiến đấu thế năm Trung Quốc. Theo ông này, Trung Quốc có kế hoạch mua từ 200 đến 300 tiêm kích J-20 và hơn 400 tiêm kích J-31.

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên