Chủ đề

(Quốc tế) - Lo ngại bị Nga tấn công theo kịch bản Ukraine, tháng 5/2015 ba nước vùng Baltic kêu gọi Liên minh Bắc Đại Tây dương đóng quân thường trực.

Răn đe Nga, NATO cam kết tập trận thường xuyên tại Đông Âu

Ảnh minh họa.

Lo ngại bị Nga tấn công theo kịch bản Ukraine, tháng 5/2015 ba nước vùng Baltic kêu gọi Liên minh Bắc Đại Tây dương đóng quân thường trực. NATO vẫn chưa trả lời yêu sách này nhưng Washington cam kết sẽ tổ chức tập trận liên tục để gần như lúc nào cũng có quân hiện diện mà không tạo cớ cho Nga trả đũa, RFI đưa tin.

Theo phát ngôn viên quân đội Litva tướng Mỹ Philip Breedlove, tư lệnh lực lượng đồng minh tại châu Âu đã chuyển cho Vilnius một văn kiện mật, cam kết NATO sẽ tiến hành cuộc tập trận gần như tiếp nối nhau trong khu vực.

Trong bối cảnh NATO giữ thái độ im lặng trước yêu cầu của ba nước thành viên trong vùng Baltic, xin được tăng cường một lữ đoàn 3000 quân đồn trú thường trực đề phòng Nga gây chiến, đề nghị này được Litva xem là thích hợp. Phương án tập trận luân chuyển cho phép quân đội NATO gần như có mặt thường xuyên tại Baltic.

Hiện nay tại Litva đang diễn ra một cuộc tập trận của NATO gồm 600 binh sĩ Đức, Ý, Bồ Đào Nha và Thụy Điển và một phái bộ thường trực của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương theo dõi an ninh không phận.

“Bộ chỉ huy tiền phương NATO tại Roumani”

Hôm 2/7, nhân chuyến viếng thăm Roumani, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố không tìm xung đột với Nga nhưng Nato sẵn sàng bảo vệ các thành viên bị đe dọa. Ông nhận định là Nga tìm cách dọa nạt các nước láng giềng để thay đổi đường ranh biên giới bằng sức mạnh.

Chiều nay, tổng thư ký Nato Stoltenberg khánh thành tổng hành dinh của NATO tại (6 đề án ở Đông Âu và Baltic) nằm trong khuôn viên của Tổng hành dinh quân đội Roumani.

Theo kế hoạch công bố hồi tháng 2, NATO thành lập lực lượng phòng thủ sườn phía đông và 6 bộ chỉ huy tại Roumani, Bulgari, Ba Lan và ba nước Baltic.

Tháng sáu vừa qua, Mỹ thông báo bố trí tạm tại ba nước Baltic và ba nước Đông Âu một số vũ khí hạng nặng trong đó có chiến xa và đại bác.

Moscow một mặt tăng cường quân sự, một mặt lên án NATO đe dọa an ninh nước Nga như thời chiến tranh lạnh.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên