Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Ngày 12/4, hãng đóng tàu vỏ nhôm Metal Shark (Mỹ) cho biết đã bàn giao 6 xuống tuần tra cao tốc loại Defiant 45 (dài 13,7 m) cho Cảnh sát biển Việt Nam tại Phú Quốc, Kiên Giang.

Quý III, Mỹ sẽ giao thêm 6 xuồng tuần tra cao tốc cho Việt Nam

Xuồng tuần tra cao tốc Metal Shark loại Defiant 45 của Cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại Phú Quốc, Kiên Giang. METAL SHARK

Sáu chiếc xuồng cao tốc vừa được phía Mỹ bàn giao cho Vùng Cảnh sát biển 4 ở Phú Quốc, Kiên Giang ngày 28/3 qua, nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó đô đốc Tuần duyên Mỹ Fred Midgette, tư lệnh tuần duyên khu vực Thái Bình Dương. Bên cạnh 6 xuồng cao tốc, còn có cơ sở vật chất và trang thiết bị khác như một trung tâm huấn luyện, một xưởng bảo dưỡng, một thang nâng xuồng, máy mô phỏng hàng hải dùng huấn luyện.

Quý 3, Mỹ sẽ giao thêm 6 xuồng tuần tra cao tốc cho Việt Nam - ảnh 1

Xuồng dùng tuần tra bảo vệ cảng, sông nước, chữa cháy, bảo vệ bờ biển, thực thi pháp luật trên biển. METAL SHARK

Phát biểu tại lễ bàn giao, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Dan Kritenbrink nói rằng vào mùa thu tới, sẽ khởi động một cơ sở mới tại Vùng Cảnh sát biển 3 ở Vũng Tàu, và ông nhấn mạnh rằng đó sẽ là một thời khắc phấn khởi của quan hệ Việt – Mỹ.

Tổng giám đốc hãng Metal Shark, ông Chris Allard, nói thêm: “Những xuồng này đại diện cho khả năng gia tăng năng lực chấp pháp của Việt Nam và là biểu tượng của mối quan hệ đang củng cố giữa Mỹ và Việt Nam. Chúng tôi vinh dự được đóng góp cho thời điểm lịch sử này và mong được tiếp tục ủng hộ vào việc gia tăng mối quan hệ bằng các đợt giao hàng trong tương lai”.

Quý 3, Mỹ sẽ giao thêm 6 xuồng tuần tra cao tốc cho Việt Nam - ảnh 2

Xưởng sản xuất xuồng tuần tra cao tốc Metal Shark tại Jeanerette, Louisiana, Mỹ. METAL SHARK

Số xuồng tuần tra mà Metal Shark bàn giao nằm trong gói viện trợ trị giá 20 triệu USD của chính phủ Mỹ dành cho Cảnh sát biển Việt Nam. Trước đó, ngày 23.5.2016, Nhà Trắng cung cấp thông tin về quan hệ hợp tác an ninh Việt Nam – Mỹ, cho biết Mỹ sẽ cung cấp 18 xuồng tuần tra cao tốc Metal Shark loại 45 feet cho Việt Nam.

Theo đó Metal Shark được nhận hợp đồng chế tạo 18 xuồng tuần tra cho Việt Nam. Đợt giao hàng lần đầu với 6 xuồng diễn ra vào tháng 5/2017 tại Vùng cảnh sát biển 2 (Quảng Nam). Đợt giao hàng tại Phú Quốc là lần 2, và như vậy đợt giao 6 chiếc xuồng tuần tra cao tốc Metal Shark cuối sẽ vào quý III/2018.

Quý 3, Mỹ sẽ giao thêm 6 xuồng tuần tra cao tốc cho Việt Nam - ảnh 3

Khoang lái của xuồng tuần tra cao tốc Defiant 45. METAL SHARK

 

Metal Shark là nhánh của tập đoàn Gravois Aluminum Boats thành lập năm 1986 tại bang Louisiana, Mỹ. Hãng này chuyên cung cấp các loại xuồng, tàu cao tốc vỏ nhôm cho các cơ quan thực thi pháp luật và quân đội Mỹ cũng như một số nước.

Xuồng tuần tra Metal Shark loại Defiant 45 dài 13,7 m, rộng 4,6 m, thân bằng nhôm, động cơ gồm 2 máy diesel Cat C-9 và hệ thống đẩy phản lực nước Hamilton, cho phép tàu đạt tốc độ tối đa trên 74 km/giờ. Xuồng trang bị vũ khí nhẹ như súng máy, có radar và hệ thống thông tin liên lạc hiện đại. Xuồng dùng tuần tra bảo vệ cảng, sông nước, chữa cháy, bảo vệ bờ biển, thực thi pháp luật trên biển.

Dưới hầm tàu có chỗ ăn, ở, bếp (trang bị lò vi ba, bồn rửa, máy nước nóng, tủ lạnh), toilet, phục vụ khoảng 6 người.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên