Chủ đề

(Xã hội) - Hà Nội đã đợi cả 20 năm rồi, thì bây giờ vội gì trong mấy tháng chỉ để giải quyết công việc của cả 20 năm đã đắp chiếu.

Hà Nội đã đợi cả 20 năm rồi, vội gì trong 6 tháng

Liên quan tới câu chuyện mời nhà tư vấn, thiết kế lập dự án quy hoạch hai bên sông Hồng, Viện Thiết kế và quy hoạch thành phố Hàng Châu đã được một đơn vị trong nước là Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) mời tham gia. Lãnh đạo TP. Hà Nội khẳng định chưa lựa chọn đơn vị nào và tất cả mới chủ yếu là đăng ký ý tưởng.

Quy hoach song Hong: Doi 20 nam, voi gi 6 thang?

Thiết kế quy hoạch sông Hồng: Vội thể vội vàng

Bàn luận về chủ trương trên, KTS Trần Trọng Hanh nói thẳng: Việc quy hoạch hai bên sông Hồng đã được đặt ra từ 20 năm trước, tuy nhiên, tới nay vẫn không thể làm được.

Vị KTS cho biết, khi tư vấn, thiết kế quy hoạch hai bên sông Hồng cần phải đặc biệt lưu ý tới vị trí, vai trò của dòng sông Hồng đối với Hà Nội.

Theo đó, ông khẳng định, sông Hồng có một vai trò vô cùng quan trọng đối với thành phố Hà Nội vì những đặc điểm sau:

Thứ nhất, về cảnh quan, kiến trúc. Dòng sông Hồng đóng một vai trò là trục cảnh quan thiên nhiên kết nối giữa hai bên Bắc sông Hồng và Nam sông Hồng.  Là yếu tố kết nối toàn bộ vành đai xanh, công trình xanh tạo thành một khung kiến trúc xanh bảo vệ thiên nhiên cho Hà Nội. Do đó, sông Hồng được xem là có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững của thủ đô Hà Nội.

Thứ hai, về vấn đề trị thủy. Trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, tất cả mọi nguy cơ vẫn có thể xảy ra như nước biển dâng, khí hậu, thiên tai và đặc biệt là những sự cố về kỹ thuật. Mặc dù đã có thủy điện Sông Đà trị thủy phía trên, tuy nhiên cho tới nay vai trò của sông Hồng vẫn gần như mang tính quyết định tới sinh mệnh đối với thủ đô Hà Nội.

Quan trọng hơn, sông Hồng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với vấn đề cung cấp nước phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân cũng như phục vụ công tác thủy lợi. Ngoài ra sông Hồng còn đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động giao thông, kết cấu hạ tầng…

Thứ ba, về vấn đề an ninh quốc phòng. Trước đây, sông Hồng đã từng giữ một vai trò như một chiến tuyến nhằm bảo vệ trung tâm chính trị – hành chính của cả nước là Thủ đô Hà Nội.

Tuy nhiên, ngày nay vấn đề về an ninh quốc phòng đã được xem xét ở một góc độ khác hơn, nhưng, những gì đã để lại trên sông Hồng đều phải lưu giữ và phải coi sông Hồng như một di tích lịch sử văn hóa có giá trị đặc biệt ý nghĩa đối với nhân dân Hà Nội nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

“Tất cả các đề án quy hoạch sông Hồng trước đây đều đặc biệt lưu ý tới những vấn đề này. Tuy nhiên, suốt 20 năm qua đã có rất nhiều đề án đã được thực hiện nhưng chỉ thực hiện nửa chừng lại hủy bỏ. Nguyên nhân là do tất cả các đề án đều chưa xác định được hết các chức năng, vai trò của sông Hồng đối với Thủ đô Hà Nội”, ông Hanh nói.

Nói rõ những khó khăn, KTS Trần Trong Hanh cho hay, vấn đề an toàn, an tâm và sự bền vững của Hà Nội chính là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu và đã được quy định rất cụ thể, chi tiết tại Luật đê điều, được Quốc hội thông qua.

Do đó, để Hà Nội có thể thực hiện được dự án quy hoạch hai bên sông Hồng thì trước tiên Hà Nội phải xây dựng cho được “đề bài” rất chặt và quan trọng hơn cả là phải giải quyết được các vướng mắc về cơ sở pháp lý trước.

“Quốc hội mới là cơ quan quyết định cuối cùng. Do đó, dù Hà Nội có mời được nhà tư vấn giỏi đến mấy nhưng nếu không ra được luật mới để sửa đổi thay thế cho Luật đê điều hiện tại thì đề án cuối cùng cũng sẽ thất bại”, vị KTS cho biết.

Một vấn đề nữa cũng được vị KTS đề cập liên quan tới chỉ đạo thời hạn cho các đơn vị tư vấn phải nộp ý tưởng thiết kế trước ngày 30/3.

Tiếp đến là thời hạn hoàn thiện lấy ý kiến các bộ ngành, chuyên gia, hội đồng quy hoạch kiến trúc… sẽ diễn ra trong vòng 6 tháng (từ 30/3 tới 30/9). Và Hà Nội dự kiến sẽ trình và báo cáo Thủ tướng vào cuối tháng 11/2017 của UBND TP.Hà Nội.

KTS Trần Trọng Hanh thẳng thắn: “Nếu Hà Nội mà làm được như vậy thì đúng là kỳ diệu, là thiên tài”.

Như đã nói, vướng mắc của Hà Nội không phải là ở lựa chọn nhà đầu tư, nhà tư vấn nào, năng lực tài giỏi ra sao mà vướng mắc ở cơ sở pháp lý. Đây cũng chính là vấn đề khiến nhiều dự án bị bỏ giữa chừng suốt 20 năm qua.

“Tôi chưa nói tới việc tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư, hội đồng chuyên gia như thế nào…, chỉ riêng việc chuẩn bị “đầu bài” cho khâu tuyển chọn đơn vị tư vấn cũng đã mất nhiều hơn thời gian như vậy rồi.

Vì ở khâu chuẩn bị đòi hỏi Hà Nội phải đưa ra được một đầu bài tốt, mà để làm được như vậy bắt buộc Hà Nội phải có được một đội ngũ chuyên gia rất giỏi, rất mất thời gian mới làm được như vậy.

Hơn nữa, đối với dự án quy mô lại đang vướng mắc rất nhiều vấn đề về cơ sở pháp lý thì không đơn giản có thể ra được đề bài trong một sớm một chiều. Quan trọng hơn, đây là vấn đề đã vượt tầm tham gia của các Bộ, ngành, bởi quyền quyết định thuộc về Quốc hội”, KTS Trần Trọng Hanh nhấn mạnh.

Theo KTS Trần Trọng Hanh, khi chủ nhà còn chưa hiểu, chưa xác định được công việc của mình thì không nên vội.

“Hà Nội đã đợi cả 20 năm rồi, thì bây giờ vội gì trong mấy tháng chỉ để giải quyết công việc của cả 20 năm đã đắp chiếu. Không thể cứ phó mặc cho đơn vị tư vấn là được đâu”, ông nói.

(Theo Báo Đất Việt)

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên