Chủ đề

(Thời sự) - Ngày 04/01, Dự luật An ninh mạng đã được trình lên Quốc hội Singapore, với trọng tâm gia tăng quyền lực cho Cơ quan An ninh mạng Singapore (CSA) trong việc quản lý và đối phó với mối đe dọa mạng. Đối với các sự cố mạng nghiêm trọng, Dự luật sẽ cho phép cơ quan chức năng có thẩm quyền chỉ đạo nhân sự thực hiện các biện pháp khắc phục, trực tiếp đi đến cơ sở đặt máy tính để dò quét các lỗ hổng bảo mật.

Dự luật cũng sẽ điều chỉnh lại các chủ sở hữu cơ sở hạ tầng xung yếu, chính thức hóa nhiệm vụ bảo đảm an ninh hệ thống mạng ở đây, ngay cả khi sự cố chưa xảy ra.
Bộ Truyền thông và Thông tin cùng CSA đã từng cảnh báo về sự gia tăng số lượng các cuộc tấn công mạng vào hệ thống trọng điểm, những nơi như nhà máy điện, hệ thống giao thông vận tải, bệnh viện và những dịch vụ thiết yếu khác.

Tháng 04/2016, hai trường đại học ở Singapore đã gánh chịu những cuộc tấn công mạng tinh vi, khiến Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Singapore phải đưa ra lời cảnh báo trước thực tế tình hình các mối đe dọa mạng tại nước này.

Quốc hội Singapore xem xét Dự luật An ninh mạng

Quốc hội Singapore xem xét Dự luật An ninh mạng

Các cơ quan này sau đó đã đưa ra một cuộc tham vấn cộng đồng để đề ra dự luật vào tháng 07/2016, thu hút hơn 92 ý kiến đóng góp từ các bên liên quan thuộc nhiều cấp bậc khác nhau. Bốn tháng sau, các cơ quan này thông báo rằng họ đã tinh chỉnh Dự luật bằng cách hợp lý hóa các yêu cầu quản lý và đơn giản hóa khung hành động cấp phép.

Phiên đọc (second reading) lần 2 của Dự luật sẽ được diễn ra trong kỳ họp sắp tới của Quốc hội.

(Ngọc Long dịch từ Channel News Asia)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên