Chủ đề

(Chính trị) - Ngày 9/12, nhận lời mời của Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã dẫn đầu đoàn công tác Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Hàn Quốc về hợp tác điện hạt nhân, công nghiệp, năng lượng và thương mại được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.Kỳ họp lần này được tổ chức không lâu sau chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10 vừa qua, góp phần hiện thực hóa cam kết của lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghiệp và năng lượng.

Hai Bộ trưởng chứng kiến lễ ký MOU.

Hai Bộ trưởng chứng kiến lễ ký MOU.

Kết quả kỳ họp cũng là cơ sở quan trọng để báo cáo lên lãnh đạo cấp cao hai nước nhân chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc và tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc (1989-2014) của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ ngày 10-12/12 sắp tới.

Để chuẩn bị cho phiên họp toàn thể, ngày 8/12, các tiểu ban hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ, công nghiệp, điện hạt nhân, năng lượng, khoáng sản, thương mại đã họp tại Seoul nhằm rà soát các hoạt động hợp tác của hai bên kể từ kỳ họp lần thứ 4 diễn ra vào tháng 11/2013, đồng thời thảo luận và đi đến thống nhất các kế hoạch, hoạt động hợp tác cụ thể trong thời gian tới.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đánh giá cao sự phối hợp chỉ đạo của Bộ trưởng Yoon Sang-jick và nỗ lực của các tiểu ban, các nhóm công tác của hai bên trong việc triển khai các thỏa thuận hợp tác trong thời gian qua, góp phần mang lại những kết quả hợp tác tích cực, hiệu quả.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc đã chủ động trao đổi, xây dựng các thỏa thuận hợp tác nhằm cụ thể hóa tiềm năng hợp tác giữa hai nước.

Tại phiên họp toàn thể, các tiểu ban hợp tác của hai bên cũng đã báo cáo về những hoạt động trong thời gian qua, các kết quả đã đạt được, các mặt còn hạn chế, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục và chương trình hành động trong thời gian tới.

Hai Bộ trưởng nhất trí cho rằng các tiểu ban, nhóm công tác cần có chương trình hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn nữa nhằm triển khai các kế hoạch hợp tác trong các lĩnh vực điện hạt nhân, năng lượng, khoáng sản, công nghệ, công nghiệp và thương mại.

Kết thúc phiên họp toàn thể, hai Bộ trưởng đã ký biên bản kỳ họp, ghi nhận mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước ngày càng được củng cố và không ngừng phát triển.

Hai Bộ trưởng cũng đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác dệt may giữa Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, Bộ Công thương Việt Nam, Liên đoàn Dệt may Hàn Quốc và Hiệp hội Dệt may Việt Nam; MOU về Dự án phát triển máy nông nghiệp tại Việt Nam giữa Hiệp hội Máy nông nghiệp Hàn Quốc và Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên