Chủ đề

(Quốc tế) - Ngày 2/4, Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha khẳng định lực lượng quân đội không thể bỏ qua thẩm quyền của chính phủ tạm quyền như lời kêu gọi của những người biểu tình chống chính phủ.

Phản ứng trên của Tướng Prayuth được đưa ra trước lời kêu gọi của thủ lĩnh phong trào biểu tình Suthep Thaugsuban đề nghị quân đội ngừng phục vụ chính phủ và quay sang ngầm ủng hộ lực lượng biểu tình.

Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Tư lệnh lục quân Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Phát biểu với báo giới, ông Prayuth khẳng định: “Luật pháp phải được bảo vệ và tôn trọng xứng đáng. Đừng bao giờ nói về những điều sai trái.”

Trả lời câu hỏi liệu quân đội có ban bố tình trạng thiết quân luật để đối phó với các cuộc biểu tình lớn đã được lên kế hoạch tổ chức, Tướng Prayuth cho biết việc này chỉ cần thiết khi một cuộc nổi loạn hoặc tình trạng bất ổn nổ ra và diễn biến leo thang.

Tuy nhiên, ông Prayuth cũng thừa nhận không cảm thấy thoải mái với tình hình hiện nay, số lượng người thương vong lớn như vậy là quá đủ và tình trạng này phải chấm dứt.

Tư lệnh lục quân cũng hối thúc Phong trào biểu tình và chính phủ nối lại đàm phán để tìm cách giải quyết tình hình. Ông khuyến cáo: “Không ai sẽ thắng trong trận chiến này. Vì vậy, cách tốt nhất là tìm giải pháp hợp pháp hoặc một bên phải rút lui.”

Ông Prayuth nhấn mạnh: “Tôi và lực lượng quân đội không muốn chứng kiến tình tình chuyển thành xung đột bạo lực hoặc bất cứ thủ tướng lâm thời nào được chỉ định, nhưng muốn vấn đề được giải quyết. Phải có biện pháp để chấm dứt nó”.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên