Chủ đề

(Quốc tế) - Quân đội Nga sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai tên lửa hạt nhân mới ở Châu Âu sau khi rút khỏi Hiệp ước INF. 

Quân đội Nga đang chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất

Quân đội Nga đang chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết hôm 26.11, Nga hoài nghi những tuyên bố của lãnh đạo Mỹ và Châu Âu rằng sẽ không bổ sung vũ khí hạt nhân. Do đó, ông Ryabkov nói, quân đội Nga đã bắt đầu chuẩn bị.

“Chúng tôi nghe thấy những lời phủ nhận nhưng không có gì hơn” – Reuters dẫn lời ông Ryabkov nói. “Kế hoạch đã được thay đổi nhiều lần trước đó. Chúng tôi không muốn bị các đồng nghiệp Mỹ làm cho thất vọng một lần nữa, và do đó chúng tôi đang chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất”.

Hồi tháng 10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Mỹ ký với Liên Xô năm 1987, với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước trong nhiều năm.

Các đồng minh Châu Âu của Mỹ như Đức và Pháp cũng bày tỏ lo ngại trước kế hoạch của ông Donald Trump. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng động thái này sẽ làm suy yếu an ninh Châu Âu. Hồi đầu tháng, ông Macron thúc giục Châu Âu nên xây dựng một quân đội riêng để chống lại các nguy cơ từ Nga, Trung Quốc và Mỹ.

“Chúng tôi không thể bỏ qua việc triển khai tên lửa mới của Mỹ trên lãnh thổ mà từ đó có thể sẽ là mối đe doạ với Nga và đồng minh” – ông Ryabkov nói, giải thích rằng việc triển khai sẽ cho phép Washington ra lệnh tấn công sâu vào bên trong Nga.

Ông Ryabkov từ chối tiết lộ bất cứ kế hoạch cụ thể hoặc các bước đi mà quân đội Nga đang thực hiện, song chỉ nói với báo giới rằng những biện pháp này “tương đối rẻ” nhưng “hiệu quả”.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên