Chủ đề

(Kinh tế) - Theo Phó thủ tướng, tiền Nhà nước bỏ ra đầu tư chỉ có tác dụng “mồi” thêm, thực chất vàng trong dân còn nhiều, ngoại tệ về nhiều và đây mới là nguồn cần để phát triển.

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 22/10, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: Chi tiêu là phải trong khả năng của nền kinh tế, chứ không để lại cho con cháu đời sau.

Tiền nhà nước đưa ra đầu tư chỉ để “mồi” thêm

Một trong những vấn đề được quan tâm là Chính phủ đề xuất nới trần nợ công, để có dư địa mới cho đầu tư phát triển. Về việc này, Phó thủ tướng cho hay nới hay không nới trần nợ công đã được bàn thảo khá nhiều. Việc bàn thảo theo nguyên lý chung nhà đang nghèo, đất nước đang khó khăn chưa có của ăn của để phải đi vay để phát triển.

Nhiều người nói rằng tại sao các nước phát triển nợ công hơn 100%, thậm chí 200% mà Việt Nam lại cứ chốt 65%. Phó thủ tướng nói rằng cái này Chính phủ tính toán kỹ, đúng trần nợ công quan trọng nhưng không phải là tất cả. Khả năng trả nợ mới là quan trọng.

Trên thế giới, nghĩa vụ của ngân sách nhà nước trên thu ngân sách là 25% là rất khó khăn. Thực tế, Việt Nam năm 2015 là 27%, kể cả phần trực tiếp chi trả nợ, phần vay để đảo nợ vì năm 2016-2017 là cực đỉnh của nợ. Vì vậy, nếu mai nới trần lên thì áp lực trả nợ sẽ lớn hơn rất nhiều.

Do đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng để bảo đảm bền vững an toàn nợ công, dứt khoát phải khống chế trần nợ công không vượt quá 65% GDP, nợ Chính phủ không quá 55% và nợ nước ngoài của quốc gia không quá 55% cho đến năm 2020. Đây cũng là quyết tâm của Chính phủ và đã trình với Quốc hội.

Cũng theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, để bảo đảm đất nước phát triển thì phải có thể chế để huy động cao độ nguồn lực. Chính phủ đang đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Doanh nghiệp thành lập nhiều lên đầu tư vào nhiều hơn; môi trường kinh doanh tốt hơn thì người dân sẵn sàng bỏ vốn ra để đầu tư, kinh doanh, và làm sao để người dân bỏ tiền ra đầu tư kinh doanh.

“Mọi người đều nói kiều hối về cũng nhiều, ngoại tệ trong dân cũng nhiều, vàng trong dân cũng còn lắm. Một đồng nhà nước bỏ ra đầu tư chỉ có tác dụng ‘mồi’ thôi”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Pho thu tuong Vuong Dinh Hue: 'Vang trong dan con lam' hinh anh 1

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: Thắng Quang

Ai làm đội vốn đầu tư công phải chịu trách nhiệm

Về việc tái cơ cấu đầu tư công, Phó thủ tướng nói rằng phải nằm trong tái cơ cấu lại thu chi ngân sách và bảo đảm bền vững, an toàn nợ công. Muốn như thế ngân sách chỉ đầu tư vào những vấn đề thiết yếu, quan trọng, có tính chất là mồi, và phấn đấu để tỷ trọng đầu tư công trong tổng đầu tư của toàn xã hội giảm xuống.

Thứ hai, phải coi tiết kiệm là quốc sách và siết chặt kỷ luật kỷ cương. “Cố gắng tăng thu để tăng chi. Nhưng chhi tiêu là phải trong khả năng của nền kinh tế, chứ không để lại cho đời sau. Vay nợ là phải trong khả năng trả nợ chứ dứt khoát không nới trần nợ công”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Giải thích về con số cần 10 triệu tỷ đồng để tái cơ cấu nền kinh tế, Phó thủ tướng cho hay cứ nhân lên tổng mức huy động toàn xã hội khoảng 30% GDP. Mỗi năm 220 tỷ USD thì 5 năm được bao nhiêu rồi tính 30% của số đó, sẽ ra con số cần huy động nguồn lực.

Cũng theo Phó thủ tướng, sau khi có Chỉ thị về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách Nhà nước và vốn trái phiếu Chính phủ, Nhà nước kể cả Trung ương, địa phương chỉ chịu trách nhiệm về phần vốn đã được duyệt.

“Còn ai làm đội vốn thì người quyết định đầu tư chịu trách nhiệm. Chính phủ kỷ luật, thắt chặt tài chính ngân sách nên lần này phải làm rất kỹ lưỡng, kỷ cương về ngân sách”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày Báo cáo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020.

Chính phủ dự kiến tổng mức vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 – 2020 là 2 triệu tỷ đồng, bao gồm cả 260 nghìn tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ, trong đó ngân sách Trung ương là 1,12 triệu tỷ đồng, đáp ứng khoảng 50% so với nhu cầu đầu tư.

Dự kiến phương án phân bổ chi tiết 2 triệu tỷ này gồm: 72.817 tỷ đồng cho 2 chương trình mục tiêu quốc gia, là Xây dựng nông thôn mới và Giảm nghèo bền vững; 38.916,47 tỷ đồng cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý tín dụng đầu tư và tín dụng chính sách xã hội.

Chính phủ cũng dự kiến 7.000 tỷ đồng vốn điều lệ cho Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam; 7.300 tỷ hỗ trợ nhà ở cho người có công, 10.000 tỷ cho dự án chống ngập TP.HCM; 20.000 tỷ đầu tư 5 bệnh viện tuyến cuối…

(Theo Zing News)

Đổi vàng lấy “giấy”, có là mơ?

Đổi vàng lấy “giấy”, có là mơ?

Thuyết phục được dân đổi lấy chứng chỉ là điều không hề dễ. Người Việt lâu nay thường mua vàng phòng thân, vàng được xem là tài sản trú ẩn an toàn, thói quen này đã ăn sâu bám rễ từ bao đời nay. Tại...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên