Chủ đề

(Chính trị) - “Môi trường kinh doanh thiếu liêm chính tạo điều kiện cho tham nhũng phát triển, trong đó tác nhân lớn nhất là doanh nghiệp và người cầm tiền” – Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra trong cuộc đối thoại về Phòng chống tham nhũng lần thứ 13.

tt-8077-1417062461.jpg

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phát biểu trong cuộc đối thoại lần thứ 13 về phòng chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng.

Dẫn dắt để phân tích những tác nhân gây ra nạn tham nhũng hiện nay ở Việt Nam, trong cuộc đối thoại lần thứ 13 về phòng chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng diễn ra tại Hà Nội ngày 26/11, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hiện nay bất cứ doanh nghiệp nào khi làm kinh tế, mục tiêu trước hết phải tính đến là lợi nhuận, nhưng các doanh nghiệp không được dùng những phương cách trái pháp luật, phi liêm chính để đạt mục tiêu đó.

Với những doanh nghiệp làm ăn thiếu liêm chính sẵn sàng đưa hối lộ để giành lợi thế trong kinh doanh và về lâu dài, sẽ không có được kết quả kinh doanh tốt như những doanh nghiệp làm ăn chân chính, minh bạch.

Môi trường kinh doanh thiếu liêm chính sẽ tạo điều kiện cho tham nhũng phát sinh, khi đó một trong những tác nhân gây tham nhũng lớn nhất là doanh nghiệp và người cầm tiền, “các doanh nghiệp cần phải nói không với tham nhũng. Doanh nghiệp không được đưa tiền cho quan chức” – Phó thủ tướng nói.

Đại diện Bộ Tư pháp cho hay, liên quan đến một hình thức tinh vi về tẩu tán tài sản là hoạt động rửa tiền, cơ quan tình báo về tài chính của Việt Nam đã có thông tin về những giao dịch đáng ngờ và những thông tin về tài chính khác, gửi đến những cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn chưa có một vụ việc nào được xử lý dựa trên cơ sở những thông tin này.

“Điều tra làm rõ việc sử dụng, cất giấu tài sản tham nhũng hoặc che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của tài sản hiện nay còn hạn chế, do nhiều trường hợp, tài sản tham nhũng được xác định là đã sử dụng vào hoạt động kinh doanh, đánh bạc, chi tiêu hết, không thu hồi được”, ông Trương Minh Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ 1B, Viện Kiểm soát nhân dân tối cao.

Báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng của Thanh tra chính phủ cho thấy, trong năm 2014 đã phát hiện 54 vụ tham nhũng qua thanh tra với tổng số tiền 68,5 tỷ đồng, thu hồi 46,9 tỷ đồng (68,5%); lực lượng cảnh sát điều tra các cấp đã thụ lý 415 vụ án về tham nhũng với số tiền thiệt hại trên 6.740 tỷ đồng nhưng mới chỉ thu nộp ngân sách nhà nước được trên 1.500 tỷ đồng (đạt 22,3%).

Còn tính trong 3 năm từ tháng10/2010 đến tháng 4/2013, tổng giá trị tài sản tham nhũng và thiệt hại do tham nhũng gây ra được phát hiện và xác định khoảng trên 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên tổng giá trị tài sản thu hồi chỉ được khoảng gần 5.000 tỷ đồng.

Hãy nói chuyện “phải trái” với người trên lưng ngựa

Hãy nói chuyện “phải trái” với người trên lưng ngựa

Nhiều người lên tiếng "Phải tìm cho ra những ông Truyền khác". Ý muốn nói rằng, không phải chỉ một mình ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ có nhiều tài sản và vi phạm như vừa được...
Chống tham nhũng: “Nhờn thuốc” do xử lý chiếu lệ, nương tay?

Chống tham nhũng: “Nhờn thuốc” do xử lý chiếu lệ, nương tay?

"Bây giờ muốn chống tham nhũng có hiệu quả thì chỉ có một cách duy nhất là tăng "liều lượng thuốc" và người thầy thuốc phải mạnh tay", Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nêu ý kiến. GS....
Đại sứ Anh: ‘Tham nhũng là trở ngại lớn ở Việt Nam’

Đại sứ Anh: ‘Tham nhũng là trở ngại lớn ở Việt Nam’

Đại sứ Vương quốc Anh Giles Lever cho rằng, muốn diệt chuột tham nhũng cần phải có mèo hoặc thuốc chuột thật mạnh, nếu không "chuột được nuôi quá lớn sẽ đuổi ta ra khỏi nhà". "Có ai...
Làm thế nào Việt Nam có “những cú thay đổi ngoạn mục”?

Làm thế nào Việt Nam có “những cú thay đổi ngoạn mục”?

"Ta đã bỏ lỡ nhiều cơ hội lớn từ sau Đại hội 6 năm 1986... Bước sang những năm 2000, dễ quan sát thấy xã hội VN đã không còn sự phấn đấu hăng say như những năm 1990 nữa" - GS.TSKH Trần...

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên