Chủ đề

(Quốc tế) - Ngày 29/7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra tối hậu thư đối với nhóm phiến quân cảnh tả Quân đội nhân dân mới (NPA).

Philippines ra tối hậu thư yêu cầu phiến quân tuyên bố ngừng bắn

Phát biểu trong chuyến thăm các binh sĩ tại Davao del Norte, Tổng thống Duterte nêu rõ, nếu đến 15h chiều 30/7 (theo giờ địa phương), nhóm Quân đội nhân dân mới không tuyên bố ngừng bắn, ông sẽ thu hồi lệnh ngừng bắn của Chính phủ.

Trước đó, ngày 25/7, trong Thông điệp quốc gia đầu tiên trước Quốc hội khóa 17 của Philippines, Tổng thống Duterte đã tuyên bố lệnh ngừng bắn đơn phương ngay lập tức với nhóm này, đồng thời hối thúc lực lượng Quân đội nhân dân mới chấm dứt bạo lực kéo dài hàng thập kỷ và thúc đẩy nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Tổng thống Duterte ấn định thời hạn nói trên đối với nhóm phiến quân trong bối cảnh các tay súng nhóm phiến quân này ngày 27/7 vừa qua đã thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào lực lượng dân quân tại khu vực Davao del Norte khiến 1 dân quân thiệt mạng và 4 người bị thương.

Nhóm Quân đội nhân dân mới đã tiến hành cuộc nổi dậy chống Chính phủ trong hơn 4 thập kỷ qua. Lực lượng này hoạt động chủ yếu tại các khu vực miền Đông và miền Nam Philippines.

Xung đột giữa quân nổi dậy và Chính phủ đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng tại các khu vực nông thôn giàu tài nguyên./.

(Theo VoV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]ntandung.org
Thích và chia sẻ bài này trên