Chủ đề

(Biển Đảo) - Philippines xin lỗi và hứa bồi thường cho hai ngư dân Việt Nam bị hải quân nước này bắn chết hồi tháng 9.

philippines-hua-boi-thuong-cho-hai-ngu-dan-viet-nam-bi-ban-chet

Một tàu cá của Việt Nam. Ảnh: Trí Tín.

Trong cuộc gặp với Đại tướng Ngô Xuân Lịch vào ngày 26/10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã chính thức xin lỗi về việc hải quân nước này bắn chết hai ngư dân Việt Nam, AFP đưa tin.

“Bộ trưởng Lorenzana đồng thời chuyển lời cam kết của Tổng thống Rodrigo Duterte về bồi thường thỏa đáng cho gia đình của các ngư dân Việt Nam thiệt mạng trong vụ việc”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Philippines cho biết nhưng không nêu cụ thể giá trị của khoản bồi thường.

Trước đó, vào ngày 23/9, hai ngư dân Việt Nam bị hải quân Philippines bắn chết và 5 ngư dân khác bị bắt giữ tại vùng biển ngoài khơi mũi Bolinao, tỉnh Pangasinan, phía tây đảo Luzon.

Cảnh sát Philippines cho rằng tàu cá PY 96173 TS của các ngư dân Việt đã đánh bắt trái phép tại vùng biển Bolinao và có hành vi cố ý ngăn cản, tấn công tàu của cảnh sát biển Philippines trong lúc bị truy đuổi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 12/10 yêu cầu Philippines đối xử nhân đạo, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực với các ngư dân.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên