Chủ đề

(Biển Đảo) - Đáp lại phát ngôn từ phía Trung Quốc gọi chương trình giao lưu giữa Việt Nam và Philippines là “trò hề”, ngày 10/6, một quan chức hải quân Philippines cho biết, nó không dùng để nhắm vào Trung Quốc.Theo Đại tá Edgard Arevalo – Phát ngôn viên Hải quân Philippines cho biết trên tờ Inquirer, chương trình giao lưu thể thao giữa hai nước không có mục đích khiêu khích bất kỳ quốc gia nào và cũng không phải để khiêu khích Trung Quốc.

“Chắc chắn nó (chương trình giao lưu thể thao) không có ý nghĩa chọc tức Trung Quốc”, Đại tá Arevalo phát biểu trong một buổi họp vào chiều ngày thứ Ba (10/6).

Lực lượng Hải quân hai nước gặp nhau trước khi diễn ra Hội thao giao lưu ở Trường Sa.

Lực lượng Hải quân hai nước gặp nhau trước khi diễn ra Hội thao giao lưu ở Trường Sa.

Ông cho biết, mục đích duy nhất của hội thao được tiến hành ở đảo Song Tử Tây là nhằm tạo ra mối tương giao giữa Philippines và Việt Nam.

Về việc Trung Quốc gọi hội thao là “trò hề vụng về” và yêu cầu hai nước “ngừng gây rắc rối”, ông Arevalo nói rằng, mặc dù Philippines và Việt Nam cũng có những bất đồng trong các tuyên bố chủ quyền nhưng hai quốc gia vẫn muốn có quan hệ tốt với nhau.

“Quan hệ hữu nghị là điều mà chúng tôi muốn duy trì. Chúng ta có thể thấy rằng chúng ta có thể tương tác với nhau mà không cần đến chiến tranh, không có tranh chấp”, ông Arevalo nhận định, “Tình bạn vẫn có thể phát triển, mặc dù vẫn bất đồng tuyên bố chủ quyền các hòn đảo. Ít nhất khi khởi xướng sự kiện, chúng tôi không có ý định sinh sự với bất kỳ ai”.

Ông Arevalo còn cho biết, các hội thao như vậy giữa lực lượng hải quân Việt Nam và Philippines sẽ được duy trì trong năm tới, Manila sẽ làm chủ nhà. Ông nói thêm rằng, Đài Loan hay Malaysia cũng có thể tham gia hội thao trong năm 2015 dù họ cũng có những tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông.

“Quan hệ hữu nghị của chúng tôi với các nước khác đã được tiến hành thông qua liên kết đào tạo”, ông Arevalo nói, “Thúc đẩy thể thao là một cách khác”.

Ngày 10/6, Trung Quốc công bố cáo buộc Việt Nam tội “vu khống” với cả thế giới thông qua việc yêu cầu Liên Hợp Quốc (LHQ) phát hành các tài liệu thể hiện quan điểm của nước này, hãng tin Reuters đưa tin.

Theo Reuters, một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc cung cấp các bằng chứng chứng minh tuyên bố 90% chủ quyền Biển Đông của họ.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin cho biết, Wang Min, Phó Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, đã yêu cầu Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon lưu hành các tài liệu phác thảo quan điểm của Bắc Kinh đối với vấn đề Biển Đông tới tất cả các quốc gia thành viên.

Trong nước, Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Trung Quốc tiếp tục lời lẽ thiếu chuẩn mực của một cơ quan ngoại giao, đổ tội cho Việt Nam “gây tổn hại và quấy rối” trên biển.

Trong khi đó, trước những cáo buộc của Trung Quốc, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, Daniel Russel, đã thúc giục Trung Quốc nắm bắt “cơ hội lớn” để đưa ra bằng chứng trước toà án quốc tế, bảo vệ tuyên bố của mình.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên