Chủ đề

(Quốc tế) - Ngày 19/3, Cơ quan di trú Liên bang Nga (FMS) đã bắt đầu phát hành hộ chiếu đầu tiên của nước này tại Crimea. Giám đốc FMS Konstantin Romodanovsky cho biết, một hiệp ước quốc tế đã được ký hôm 8/3 và mọi người đã liên lạc với FMS ở Crimea sẽ nhận được hộ chiếu.

Hộ chiếu Nga.

Cũng trong ngày 19/3, hãng RIA Novosti cho biết, các chuyên gia của Hiệp hội địa lý quốc gia Mỹ National Geographic vừa công bố kế hoạch đánh dấu Crimea như một phần lãnh thổ của Nga trên bản đồ của họ sau khi Crimea chính thức sáp nhập vào Liên bang Nga. Theo hãng Itar-Tass, Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga đã nhận được đề nghị của Tổng thống Putin yêu cầu kiểm tra hiệp ước về việc sáp nhập Crimea vào Liên bang Nga và việc này được chấp thuận mà không cần điều trần công khai. Việc này diễn ra trong bối cảnh người phát ngôn hải quân Ukraine Sergiy Bogdanov cho hãng AFP biết (19/3): khoảng 200 nhà hoạt động thân Nga đã đột chiếm một căn cứ hải quân của Ukraine tại thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea và kéo cờ Nga.

Trong một diễn biến liên quan, theo kết quả khảo sát vừa công bố của Viện kinh tế ZEW (Đức) cho biết, chỉ số niềm tin của các nhà đầu tư tại Đức giảm từ mức 55,7 điểm của tháng 2 xuống còn 46,6 điểm trong tháng 3. Việc này xuất phát từ bất ổn tại Ukraine đe dọa sự phục hồi của các nền kinh tế châu Âu, trong đó Đức đóng vai trò là nền kinh tế đầu tàu. Về phần mình, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga vì quyết định sáp nhập vùng lãnh thổ Crimea.

Tại cuộc họp với các đồng nghiệp tại Cơ quan hợp đồng quốc phòng Nga, Phó Thủ tướng Rogozin tuyên bố: thế giới đơn cực đã kết thúc và Nga đã nhận về mình trọng trách vô cùng to lớn. Theo ông Rogozin, việc sáp nhập Crimea vào Nga là dấu chấm hết cho thế giới đơn cực do Mỹ đứng đầu. Ngày 19/3, tại cuộc họp toàn thể Diễn đàn Đầu tư Nga-Nhật Bản lần thứ 6 khai mạc tại Tokyo, Giám đốc điều hành công ty dầu mỏ Rosneft của Nga tuyên bố, sẽ bảo vệ các tài sản của họ trên lãnh thổ Ukraine. Hãng Reuters cho biết, Đức vừa thông qua kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) về việc hợp tác chính trị chặt chẽ hơn với Ukraine.

(Theo Petrotimes)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên