Chủ đề

(Quốc tế) - Iran chỉ trích động thái mới nhất của Washington tạo điều kiện cho chủ nghĩa khủng bố hoạt động trong khi các nước phương Tây hoan nghênh biện pháp đáp trả “phù hợp.”

Khói bốc lên sau một cuộc không kích ở Ain Tarma thuộc khu vực Đông Ghouta ngày 27/3. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/4, hãng tin ISNA của Iran dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Bahram Qasemi cho biết, Tehran lên án mạnh mẽ “các hành động tấn công đơn phương.”

Theo quan chức trên, hành động của Mỹ sẽ thúc đẩy chủ nghĩa khủng bố tại Syria và sẽ làm phức tạp thêm tình hình tại Syria nói riêng và khu vực nói chung.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault​ hoan nghênh động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Theo ông Ayrault, cuộc tấn công là “lời cảnh báo” đối với chính quyền Tổng thống Bashar al Assad, củng cố lại lập trường các nước phương Tây sẽ không chấp nhận sự hiện diện của ông Assad trong tương lai của Syria.

Cùng chung quan điểm với Paris, một người phát ngôn của Chính phủ Anh cho hay London “hoàn toàn ủng hộ” cuộc tấn công của Mỹ.

Quan chức này nhận định hành động của Washington là phản ứng đáp trả “phù hợp” đối với vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học hôm 4/4.

Trong một diễn biến khác, một nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, trong một cuộc trao đổi với người đồng cấp Pháp, đã nhấn mạnh Washington mong muốn tiếp tục hợp tác với tất cả các đồng minh trong vấn đề Syria.

Theo các quan chức giấu tên của Mỹ, hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk đã được bắn từ các tàu chiến Hải quân Mỹ trên Địa Trung Hải nhằm vào nhiều mục tiêu, trong đó có đường băng, sân bay và các trạm tiếp nhiêu liệu tại một căn cứ không quân của Syria tại Homs.

Tỉnh trưởng tỉnh Homs Talal Barazi thông báo cuộc tấn công quân sự của Mỹ đã khiến một số người thiệt mạng. Giới chức Mỹ cho rằng việc nước này bắn tên lửa hành trình vào căn cứ quân sự của Chính phủ Syria là nhằm đáp trả vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học hôm 4/4.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên