Chủ đề

(Xã hội) - Ngày 8.7, tại Hà Nội, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam (NĐNCVN) đã ra Tuyên bố phản đối Trung Quốc bắt giữ trái phép ngư dân VN. Tuyên bố nêu rõ:


“Theo báo cáo của NĐNC xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, ngày 3.7.2014 phía Trung Quốc đã bắt giữ tàu cá mang số hiệu QNg 94912 TS do ngư dân Võ Tấn Tèo ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi làm thuyền trưởng cùng 5 ngư dân đang đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống Vịnh Bắc Bộ của VN.

Đây là hành động sai trái, ngang ngược của phía Trung Quốc đối với ngư dân và đoàn viên NĐNCVN; hành động bắt giữ tàu cá cùng ngư dân VN của phía Trung Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc mưu sinh, an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân VN, làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông.

Bà Trần Thị Dề lo lắng cho số phận người con trai đang bị Trung Quốc bắt giữ. Ảnh: Linh Phạm.

NĐNCVN cực lực phản đối hành động sai trái nêu trên của phía Trung Quốc đối với các tàu cá của ngư dân và đoàn viên NĐNCVN. Chúng tôi yêu cầu phía Trung Quốc:

1. Thả ngay tàu cá QNg 94912 TS cùng 06 ngư dân đã bị phía Trung Quốc bắt giữ; đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân VN.

2. Có các biện pháp đảm bảo không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân VN.

Đề nghị các cơ quan chức năng của VN có các biện pháp phản đối và ngăn chặn những hành động sai trái, ngang ngược của phía Trung Quốc, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân VN.

NĐNCVN kêu gọi ngư dân và đoàn viên NĐNCVN tiếp tục ra khơi bám biển, khai thác thủy hải sản trên vùng biển của VN; đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động trên biển; kiên trì đấu tranh, tránh xung đột để không làm gia tăng căng thẳng trên vùng biển thuộc chủ quyền của VN”.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên