Chủ đề

(Kinh tế) - PGS.TS Vũ Minh Khương cho rằng, chúng ta phải định vị Việt Nam xứng đáng hơn, “đứng ở hàng đầu của dòng chảy thời đại”.
Tại Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2018 diễn ra ngày 4/12, đánh giá về tình hình kinh tế thế giới, PGS.TS Vũ Minh Khương, Đại học Lý Quang Diệu, Singapore, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nhận định, toàn thế giới đang trải qua những biến đổi mang tính cách mạng.

Sự va đập giữa các cường quốc sẽ tạo ra trật tự thế giới mới. Nổi lên trong thời gian tới sẽ là các quốc gia có 3 đặc điểm, bao gồm: có khát vọng vươn lớn; độ tổn thương cao, không đổi mới sẽ sụp đổ; năng lực quản lý và thiết kế chiến lược cho tương lai. Ông Khương đánh giá, Việt Nam đều có 3 yếu tố này rất rõ ràng.

pgs.ts vu minh khuong: viet nam phai khien the gioi ngac nhien hinh 1

PGS. TS Vũ Minh Khương, Đại học Lý Quang Diệu, Singapore (Ảnh: KT)

“Việt Nam đang tăng trưởng nhanh, hội nhập của Việt Nam với thế giới nhanh hơn hội nhập của Việt Nam với ASEAN. Việt Nam đang trở thành trụ cột, động lực hội nhập quốc tế của ASEAN”, ông Khương nhận định.

Theo đó, những va đập lớn giữa các cường quốc, biến động nhanh về công nghệ toàn cầu đòi hỏi Việt Nam thay vì chỉ tập trung đương đầu với những sự cố hiện tại, cần thiết kế chính sách dài hạn cho tương lai 20 – 30 năm tiếp theo. Tuy nhiên, Việt Nam muốn có chính sách đặc biệt phải đứng trên vai người khổng lồ. Nhìn vào các quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Singapore… phải làm sao để những gì Việt Nam thiết kế ra, các nước khác phải đi theo học hỏi.

“Giữa những va đập lớn giữa các cường quốc, biến động nhanh về công nghệ toàn cầu, Việt Nam nên nhân dịp này, thiết kế ngôi nhà cho tương lai. Đây là lúc cả thế giới sẽ nhìn xem ai là người phất lên ngọn cờ cải cách qua cuộc va đập lớn này. Việt Nam sẽ đi chậm lại, hay đi rất nhanh, chúng ta sẽ có câu trả lời trong 3 năm tới”, PGS.TS Vũ Minh Khương nói.

Trung Quốc là thị trường tiềm năng

Giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có dấu hiệu leo thang, PGS.TS Vũ Minh Khương cho rằng, Mỹ sau khi giải quyết xong với Trung Quốc sẽ tìm tới Việt Nam. Nguyên nhân là do giá trị thương mại của Việt Nam so với Mỹ tăng trưởng rất nhanh so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, quan hệ thương mại Việt – Mỹ nặng về xuất khẩu, trong khi nhập khẩu hạn chế.

Tính riêng trong 2017, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Việt Nam xuất khẩu hàng hóa trị giá 41,6 tỉ USD sang thị trường Mỹ, trong khi lượng hàng hóa nhập khẩu Mỹ chỉ đạt 9,2 tỉ USD. Nhờ vậy, Mỹ đã trở thành thị trường lớn nhất mà Việt Nam xuất siêu trong năm 2017, đạt 32,4 tỉ USD. Điều này có thể khiến Việt Nam chịu tổn thương kép do thặng dư thương mại rất lớn với Mỹ.

Trong khi đó, thời gian gần đây, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc tăng nhanh, ông Khương đánh giá, đây là một tín hiệu đáng mừng.

“Chúng ta phải thâm nhập sâu hơn thị trường này. Đây là thị trường nhiều tiềm năng, bởi sau khi Trung Quốc tôn trọng luật chơi với thế giới, sau những cam kết với Mỹ, đây sẽ là thị trường lý tưởng của Việt Nam”, PGS.TS Vũ Minh Khương nhấn mạnh.

 

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên