Chủ đề

(Không gian mạng) - Nhằm phát triển các chiến lược an ninh mạng và giải quyết những mối đe dọa về khủng bố mạng đang nổi, Cơ quan Chống khủng bố Quốc gia Pakistan (NACTA) đã thành lập đơn vị Cyber Security Wing (CS ICT).

chong-khung-bo_NLJQ

CS ICT đã đưa ra một số sáng kiến về dịch vụ bảo mật mạng, trong đó quan trọng nhất là chiến lược Tat’heer – chống lại hệ tư tưởng cực đoan.

Theo NACTA, Tat’heer là một chiến lược chống khủng bố đa hướng, bao gồm việc xóa sạch những nội dung cực đoan trên Internet và truyền thông xã hội. Đây là một cách thức trong chiến lược chống khủng bố dựa vào bằng chứng cụ thể.

Thành phần chủ chốt của chiến lược Tat’heer gồm có việc phát triển cổng báo cáo lướt web https://surfsafe.pk/, được trang bị cơ chế phân tích đánh giá nội dung bị báo cáo.

Một sáng kiến khác là ứng dụng Tat’heer trên Android và iOS, với mục tiêu giúp mọi công dân đều có thể báo cáo khi phát hiện bất kì nội dung thù địch hay cực đoan nào (như video, bản thu âm, hình ảnh hay văn bản).

NACTA cũng đã khởi động chiến dịch truyền thông xã hội trên mạng xã hội Facebook và Twitter. Cổng thông tin điện tử của NACTA là nacta.gov.pk, surfsafe.pk và ứng dụng Tat’heer có mục đích đảm bảo sự hiện diện của cơ quan này trên Internet bằng việc giúp người dân truy cập vào đó để báo cáo về các tài liệu, thông tin thù địch.

Cơ quan này cũng chuyển đổi các phiên bản web trước của mình thành cổng thông tin hiện đại, lưu trữ qua những phương tiện bảo mật nhất, với khả năng bị xâm nhập thấp nhất. Đây là một cổng điện tử tối tân, có tính đáp ứng và khả năng tương tác cao, giúp kết nối các nhà đầu tư liên quan, cả ở địa phương và quốc tế.

Cổng thông tin điện tử Kế hoạch Hành động Quốc gia (NAP) là một sáng kiến khác trong chiến lược. Trong đó, chính phủ ủy nhiệm cho NACTA xem xét quy trình áp dụng 20 điểm của NAP. Để thực hiện nhiệm vụ này, đơn vị CSICT Wing sẽ phát triển một ứng dụng web căn bản gọi là cổng NAP.

Theo đó, NACTA trao quyền truy cập vào cổng cho mỗi nhà đầu tư của NAP để cập nhật tiến trình áp dụng thường xuyên. Cổng thông tin NAP giúp mọi nhà đầu tư đều có thể ghi nhận và đối chiếu các cập nhật này kịp thời.

Ngoài ra, Hệ thống Quản lý Thông tin NACTA được phát triển với một cơ sở dữ liệu hoàn thiện giúp quản lý những bản thu trực tuyến tự động về quản trị, tài chính và nguồn nhân lực của NACTA.

Hệ thống này dựa trên 3 mô đun: Nhân sự (HR), Tài chính và kiểm kê. Dữ liệu khủng bố bao gồm tình trạng cập nhật trong sách đỏ (Most Wanted Terrorists) được thu thập từ tất cả các tỉnh, khu vực Azad Jammu and Kashmir (AJK), khu vực Gilgit-Baltistan (GB), Cục Điều tra Liên bang Pakistan (FIA), các đơn vị chống khủng bố (CT Wing) và nhiều cơ quan khác.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Urdupoint)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên