Chủ đề

(Quốc tế) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và truyền thông trong nước tiếp tục đấu khẩu quanh nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ.Ông Trump cuối tuần qua thừa nhận con trai là Donald Trump Jr. và các cố vấn chiến dịch tranh cử của ông gặp nữ luật sư Nga Natalia Veselnitskaya năm 2016 tại tòa nhà Trump Tower nhằm khai thác thông tin bất lợi về bà Hillary Clinton, ứng viên phe Dân chủ khi đó. Dù nói rằng đã không hay biết gì, nhưng tổng thống Mỹ khẳng định cuộc gặp như vậy là “hoàn toàn hợp pháp” và phổ biến trong giới chính trị.

Bị soi

“Bọn tin giả đưa tin, một sự thêu dệt hoàn toàn, rằng tôi lo lắng về cuộc gặp của con trai tuyệt vời của tôi, Donald, tại Trump Tower. Đây là cuộc gặp nhằm lấy thông tin về một đối thủ, hoàn toàn hợp pháp và diễn ra suốt trong chính trị – và nó chẳng đi đến đâu” – ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 5-8, phản pháo hàng loạt tờ báo, hãng tin lớn như Washington Post, CNN, AP rằng tổng thống Mỹ lo ngại con trai mình sẽ gặp rắc rối liên quan đến sự kiện 2016. Dù vậy, ông cũng không quên khẳng định mình “đã không biết về cuộc gặp đó”.

Phản pháo mới nhất của tổng thống Mỹ tiếp tục bị truyền thông vặn vẹo, bởi các tuyên bố không nhất quán trong gia đình tổng thống. Sau khi thông tin về cuộc gặp bị tiết lộ vào năm 2017, ông Donald Trump Jr khẳng định gặp nữ luật sư Nga bàn về vấn đề nhận con nuôi người Nga tại Mỹ bị ngưng từ sau năm 2012, nhưng sau đó thừa nhận đồng ý gặp vì được đề nghị cung cấp thông tin bất lợi về bà Clinton. Đội luật sư của Tổng thống Trump xác nhận ông đã “hướng dẫn” con trai viết tuyên bố, nhưng sau đó phủ nhận. Dù ông Trump khẳng định kết quả cuộc gặp “không đi đến đâu”, New York Times dẫn lời các chuyên gia cho rằng chỉ cần con trai tổng thống tham gia cuộc gặp đã là vi phạm luật bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nóng với các thông tin từ truyền thông

Tổng thống Mỹ Donald Trump nóng với các thông tin từ truyền thông

Trong khi đó, CNN trích lời chủ tịch Ủy ban tư pháp Thượng viện Mỹ Chuck Grassley cảnh báo nếu nhà Trump nói dối về việc tổng thống không hay biết gì trước khi cuộc gặp diễn ra sẽ là phạm tội và đối mặt với công tố. Kênh này từng đưa tin cựu luật sư Michael Cohen của ông Trump có thể xác nhận tổng thống đã biết trước về cuộc gặp. Đây chỉ là một trong số các cuộc chiến giữa ông Trump và giới truyền thông Mỹ vài tuần qua. Ngày 5-8, ông tiếp tục gọi giới truyền thông là “kẻ thù của người dân Mỹ” và “chính họ đã cố tình tạo ra sự chia rẽ và ngờ vực lớn. Họ thậm chí có thể gây ra chiến tranh”. Trước đó vài ngày, một chủ biên của New York Times đã cảnh báo tổng thống Mỹ về việc công kích truyền thông và cánh báo chí đồng lòng bênh vực một phóng viên CNN bị Nhà Trắng cấm cửa.

Điều tra tiếp diễn

Trong khi đó, cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang nóng trở lại và có lẽ sẽ có thêm nhiều câu hỏi cần truy vấn, khi tổng thống Mỹ liên tục viết lên mạng xã hội về các vấn đề nhạy cảm. Theo New York Times, cuộc gặp năm 2016 đang bị xem xét kỹ lưỡng bởi ông Mueller, người đang điều tra liệu chiến dịch tranh cử của ông Trump có cấu kết với các quan chức Nga nhằm tác động vào cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2016 để ủng hộ Đảng Cộng hòa hay không.

Phía Nga luôn phủ nhận có sự can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. “Làm sao có thể trả lời khi các cáo buộc chẳng có căn cứ gì?” – Hãng tin Tass ngày 6-8 dẫn tuyên bố từ Đại sứ quán Nga tại Mỹ. Liên quan đến cuộc gặp giữa con trai tổng thống Mỹ và nữ luật sư Nga, tờ Sputnik khẳng định “theo trang FactCheck.org, không có bằng chứng công khai nào cho thấy luật sư Veselnitskaya đã cung cấp thông tin bôi nhọ ứng viên Clinton”.

Có tin cho rằng ông Mueller đã thẩm vấn ông Donald Trump Jr. liên quan vai trò của ông này trong cuộc gặp với nữ luật sư Nga. Nói về việc xác nhận rồi lại bác bỏ việc ông Trump có dính líu đến cuộc gặp, luật sư Jay Sekulow nói rằng mình đã “nhầm”, nhưng khẳng định cuộc gặp không hề vi phạm bất cứ điều luật nào.

Bản thân ông Trump cũng có nguy cơ bị triệu tập trong vài tuần. Dù luật sư Jay Sekulow của ông cảnh báo việc đòi chất vấn tổng thống Mỹ có thể dẫn đến cuộc chiến pháp lý tại tòa án tối cao bởi việc này chưa từng có tiền lệ, có tin cho rằng ông Trump muốn ra chất vấn để chấm dứt cuộc điều tra. Vài tuần qua, tổng thống Mỹ và đội luật sư của ông đã ra sức công kích ông Mueller. “Đây là cuộc điều tra săn phù thủy phiến diện nhất trong lịch sử quốc gia” – ông Trump chỉ trích trên Twitter, vài ngày sau khi kêu gọi Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions chấm dứt điều tra. Cuộc điều tra do ông Mueller phụ trách đã dẫn tới việc truy tố 19 nhân vật, trong đó có 3 cựu nhân viên cấp cao của ông Trump. Phiên tòa xét xử Paul Manafort, cựu lãnh đạo chiến dịch tranh cử của ông Trump, đã bắt đầu tại Manhattan.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên