Chủ đề

(Quốc tế) - Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố: “Mọi nỗ lực nhằm làm phương hại đến chủ quyền quốc gia, thách thức chính quyền trung ương và Luật căn bản của Hồng Kông đều bị coi là đã vượt qua một lằn ranh đỏ, hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Ông Tập Cận Bình vạch “lằn ranh đỏ” cho Hồng Kông

Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông, Lâm Trịnh Nguyệt Nga (trái), bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi bà tuyên thệ nhậm chức nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành phố này được trao trả về cho Trung Quốc.

Hôm 1/7/2017, ông Tập Cận Bình khẳng định Hồng Kông được tự do hơn bao giờ hết, đồng thời cảnh báo các thách thức “không thể chấp nhận được” đối với chính quyền Bắc Kinh, và ấn định một “lằn ranh đỏ” không thể vượt qua, 20 năm sau khi Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố: “Mọi nỗ lực nhằm làm phương hại đến chủ quyền quốc gia, thách thức chính quyền trung ương và Luật căn bản của Hồng Kông đều bị coi là đã vượt qua một lằn ranh đỏ, hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Ông cũng răn đe những ai “muốn dùng Hồng Kông làm bàn đạp để xâm nhập vào Trung Quốc đại lục và tiến hành các hoạt động phá hoại”.

Trong phát biểu sáng 1/7, đúng 20 năm sau khi trao trả, ông Tập cũng khẳng định Hồng Kông ngày nay có “nhiều quyền dân chủ và tự do hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong lịch sử”. Tuy vậy hôm 30/6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại cho rằng Tuyên bố Anh-Trung năm 1984 với nguyên tắc “Một đất nước, hai chế độ” là “không còn phù hợp”.

Chuyến thăm Hồng Kông đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi lên nắm quyền được bảo vệ an ninh tối đa, vào thời điểm vài tháng nữa là đến Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuy nhiên, đây cũng là dịp để những người biểu tình tố cáo Bắc Kinh ngày càng muốn bóp nghẹt đặc khu hành chính có 8 triệu dân.

Vào lúc Hồng Kông kỷ niệm 20 năm ngày được trao trả cho Trung Quốc, tân đặc khu trưởng Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm 1/7 tuyên thệ nhậm chức trước Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Là một công chức cao cấp 60 tuổi, lãnh đạo hành pháp họ Lâm, cũng giống như những người tiền nhiệm, đã được một ủy ban thân Bắc Kinh bầu lên.

Là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cơ quan hành pháp Hồng Kông, bà sẽ phải đảm nhận một nhiệm vụ rất khó khăn, đó là làm dịu các căng thẳng chính trị tại đặc khu hành chính này, nơi mà nhiều người cho rằng Bắc Kinh không còn tôn trọng nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, mà họ đã cam kết khi tiếp nhận lại Hồng Kông vào năm 1997.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên