Chủ đề

(Quốc tế) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ đến thăm Triều Tiên vào tháng tới khi các mối quan hệ giữa hai nước tiếp tục được cải thiện, tờ The Straits Times tại Singapore đưa tin hôm thứ Bảy. 

Tờ báo, dù không trích dẫn nguồn tin, khẳng định rằng ông Tập đã được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un gửi lời mời đến thăm nhân dịp chào mừng kỷ niệm 70 năm quốc khánh. Tuy nhiên, Bộ ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa đưa ra lời xác nhận về chuyến thăm này, theo Reuters.1065531994_ASNX

Nếu thông tin này chính xác, đây sẽ là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Trung Quốc tới thăm quốc gia láng giềng này, kể từ khi ông Hồ Cẩm Đào đến thăm Triều Tiên vào năm 2005.

Ngược lại, Chủ tịch Kim đã đến thăm Trung Quốc 3 lần trong năm nay, 2 lần đến Bắc Kinh và 1 lần đến Đại Liên. Trong mỗi cuộc họp, Chủ tịch Tập Cận Bình đều tiếp đón ông Kim, báo hiệu sự cải thiện trong mối quan hệ hai nước.

Theo Sun Xingjie – một chuyên gia về bán đảo Triều Tiên tại Đại học Cát Lâm, chuyến đi sắp tới của ông Tập sẽ điều chỉnh mối quan hệ song phương được thiết lập giữa hai nhà lãnh đạo từ hồi đầu năm nay.

“Họ đã đồng ý đẩy mạnh trao đổi cấp cao, bao gồm cả các chuyến thăm lẫn nhau giữa hai lãnh đạo và các đặc phái viên của họ”, ông Sun nói với Reuters hôm thứ Bảy.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã trở nên xấu đi sau khi ông Kim lên nắm quyền vào năm 2011. Trung Quốc đã miễn cưỡng ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc chống lại Triều Tiên.

(Theo Ngày Nay)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên