Chủ đề

(Quốc tế) - Phương Tây vẫn đang ráo riết thực hiện việc thắt chặt cấm vận với Nga và dồn tổng thống Nga, Vladimir Putin vào thế bị chiếu bí. Đáp lại, chiến lược của ông Putin là đánh vào mắt xích yếu nhất của phương Tây.

putin-250115

Phương Tây muốn dùng sức mạnh của cả bàn tay để giáng đòn vào Nga. Nhưng bàn tay thì cũng có ngón dài, ngón ngắn và Nga đã tìm ra ngón út là Hy Lạp.

Thật ra không phải bây giờ Nga mới nhận ra điểm yếu từ Hy Lạp,

Trang Hellas Force cho biết ngay tháng 3 năm ngoái, khi phương Tây rục rịch đòi trừng phạt Nga thì điện Kremlin đã có những bước đi thắt chặt quan hệ với Alexis Tsipras và ông Putin nhận rõ được chính trị gia đầy triển vọng này sẽ là người lãnh đạo Hy Lạp trong tương lai.

Và giờ thì Alexis Tsipras và đảng cánh tả Syzira của ông đã thắng cử tại Hy Lạp.

Có lẽ thành công của Alexis Tsipras còn đến sớm hơn so với dự kiến của Kremlin nhưng nó lại đến rất đúng với thời điểm mà Nga cần Hy Lạp hơn bao giờ hết.

Có thể nhận thấy sự vui mừng của Moscow trong chiến thắng của đảng Syriza tại Hy Lạp.

Tổng thống Putin đã nhiệt liệt chúc mừng chiến thắng của ông Tsipras vào ngay thứ Hai, với thông điệp thể hiện sự tự tin “rằng Nga và Hy Lạp sẽ tiếp tục phát triển hợp tác truyền thống mang tính xây dựng  trong tất cả các lĩnh vực và sẽ làm việc với nhau một cách hiệu quả để giải quyết vấn đề hiện tại châu Âu và toàn cầu”.

Để EU đưa ra một lệnh trừng phạt chống Nga thì họ cần hoạt động trên tinh thần thống nhất.

Nhiều nước trong EU và cả Hy Lạp với chính phủ trước đây không hề muốn ra lệnh trừng phạt đối với Nga vì họ không có lợi lộc gì mà thiệt hại trước mắt thì trông thấy rõ.

Tuy nhiên, tất cả chỉ thể hiện bằng phát biểu bất mãn hay một lời kêu gọi lạc lõng chứ không dám có những động thái quyết liệt vì sợ mất lòng Mỹ – Anh.

Nhưng với chính phủ mới của Hy Lạp thì khác.

Họ có thể ngang nhiên chống lại việc trừng phạt Nga mà không hề sợ hãi vì Alexis Tsipras chủ trương từ đầu chống lại các chính sách mà  ông cho là “bất hợp lý” của phương Tây.

Vấn đề là Tsipras cần có sự ủng hộ và Nga đã thể hiện điều đó một cách rõ ràng, công khai.

“Tôi e rằng Hy Lạp sẽ có đủ tiếng nói trong EU để tạo một tác động đáng kể về chính sách của EU đối với Nga”, Dimitris Papadimitriou, giáo sư chính trị tại Đại học Manchester, nói với The Moscow Times hôm thứ Hai.

“Tất nhiên, sẽ không ai muốn mạo hiểm đối đầu với EU chỉ vì việc áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Tuy nhiên, sẽ không ngạc nhiên nếu chính phủ mới của Hy Lạp gần gũi hơn với Nga và được trông đợi ủng hộ Nga nhiều hơn trong EU”.

Chính phủ mới của Hy Lạp mắt xích yếu nhất trong EU có thể bung ra khỏi liên minh trừng phạt Nga để tự cứu lấy mình.

Hy Lạp cần Nga để cứu nền nông nghiệp của mình.

Kostas Isihos, trưởng ban đối ngoại của đảng Syriza, nói với báo Rossiiskaya Gazeta rằng nông dân Hy Lạp đã mất 430 triệu euro xuất khẩu nông sản sang Nga do theo EU trừng phạt Nga.

Một khi mắt xích yếu nhất đã bung thì trận địa bao vây Nga của phương Tây sẽ tổn thất nặng nề vì các mắt xích khác có theo đà của Hy Lạp.

Khi đó, chiến lược của Putin sẽ thành công và giúp Nga phá phần nào vòng vây cấm vận.

(Theo Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên