Chủ đề

(Quốc tế) - Một số nguồn tin ngoại giao hôm 5-7 cho biết Triều Tiên đang cân nhắc chọn địa điểm tại Thụy Sĩ để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các nguồn tin tiết lộ giới chức ngoại giao Triều Tiên đã đến các TP Bern, Davos và Geneva để thu thập thông tin về những khách sạn và trung tâm hội nghị quốc tế có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều và các cuộc hội đàm có sự tham gia của Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ông Kim Jong-un tính gặp lại Tổng thống Trump tại Thụy Sĩ? - Ảnh 1.

Thành phố Davos là nơi diễn ra Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) thường niên. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng học trường trung học ở TP Bern trong khi TP Geneva từng được cân nhắc là một thành phố tiềm năng cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu (diễn ra ở Singapore hôm 12-6).

Trong khi đó, TP Davos là nơi diễn ra Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) thường niên. Triều Tiên cũng đang cân nhắc khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ và các cuộc thảo luận khác trong thời gian WEF được tổ chức vào tháng 1-2019.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh lập trường của Mỹ về phi hạt nhân hóa Triều Tiên vẫn không thay đổi giữa lúc Ngoại trưởng Mike Pompeo có chuyến thăm Bình Nhưỡng với hy vọng sẽ đưa ra lộ trình giải trừ hạt nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết: “Chính sách của Mỹ về vấn đề Triều Tiên không thay đổi. Chúng tôi duy trì cam kết về một Triều Tiên phi hạt nhân hóa và Ngoại trưởng Pompeo sẽ tham vấn với các lãnh đạo Triều Tiên về việc hướng đến những cam kết đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore”.

Ông Kim Jong-un tính gặp lại Tổng thống Trump tại Thụy Sĩ? - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ đã đến căn cứ không quân Yokota – Nhật Bản hôm 6-7. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Pompeo đã đáp máy bay đến Nhật Bản sáng 6-7 (giờ địa phương) trước khi lên đường đến Triều Tiên. Ông Pompeo sẽ ở lại Triều Tiên 1,5 ngày vào ngày 6 và 7-7 trong chuyến thăm Bình Nhưỡng lần thứ 3 và là chuyến thăm đầu tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ cho hay ông sẽ làm rõ một số chi tiết trong những cam kết trước đó giữa hai lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un cũng như tiếp tục thúc đẩy tiến trình hướng đến việc thực thi những thỏa thuận đạt được.

Trước đó, trên chiếc Không lực Một đến Montana, Tổng thống Donald Trump cho rằng: “Tôi tin ông Kim Jong-un muốn nhìn thấy một tương lai khác của Triều Tiên. Tôi hy vọng điều đó đúng”.

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên