Chủ đề

(Quốc tế) - Thông điệp được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đưa ra trong diễn văn đầu năm mới vào sáng nay, 1/1 (giờ địa phương).

Ông  Kim Jong Un cam kết ngưng chế tạo vũ khí hạt nhân, sẵn sàng gặp mặt TT Trump lần hai

Ông Kim Jong Un đọc thông điệp năm mới ngày 1/1/2019 (Ảnh: AP)

Trong diễn văn mừng năm mới 2019 được phát trực tiếp trên Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV), lãnh đạo tối cao Kim Jong Un nhấn mạnh ý chí thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông Kim khẳng định nước này sẽ không tiếp tục chế tạo, thử nghiệm và sử dụng hoặc phổ biến vũ khí hạt nhân.

Đặc biệt, ông Kim Jong Un bày tỏ Bình Nhưỡng chuẩn bị tốt để sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo với tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm đi đến những kết quả “sẽ được cộng đồng quốc tế hoan nghênh”.

Dù vậy, ông vẫn cảnh báo chương trình hạt nhân Triều Tiên có thể khôi phục nếu các lệnh trừng phạt không được dỡ bỏ.

“Tôi có ý chí kiên định để đạt được một chính quyền hòa bình lâu dài và việc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên,” ông Kim nói. “Nếu Mỹ không giữ lời hứa [dỡ bỏ cấm vận] mà họ đưa ra trước toàn thể thế giới, thì chúng tôi có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài cân nhắc một con đường mới để bảo vệ chủ quyền và lợi ích của mình”.

Lãnh đạo Triều Tiên nói rằng Mỹ nên tiếp tục trì hoãn các hoạt động tập trận quân sự chung với Hàn Quốc và không triển khai các vũ khí quân sự chiến lược ở quốc gia đồng minh.

Đề cập quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc, vốn đã đạt những bước tiến rất đáng kể trong năm ngoái, ông Kim Jong Un cho biết trong năm 2019, Bình Nhưỡng có ý định tái khởi động khu công nghiệp chung Kaesong và chương trình du lịch núi Kumgang nếu các lệnh cấm vận được dỡ bỏ.

Vào ngày 1/1 năm ngoái, ông Kim Jong Un đã thông qua diễn văn năm mới để tạo dựng một nền tảng tiếp cận ngoại giao mới với Seoul và Washington, đem lại ba cuộc thượng đỉnh với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và một cuộc gặp cấp cao lịch sử với tổng tống Mỹ Donald Trump. Ông Kim cũng ba lần gặp mặt chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm thúc đẩy Bắc Kinh trong vai trò “đòn bẩy” ở khu vực về tiến trình giải quyết vấn đề hạt nhân bán đảo.

Những tháng gần đây, đối thoại hạt nhân Mỹ-Triều đã bị đình trệ cho bất đồng liên quan trình tự Triều Tiên giải giáp vũ khí hạt nhân và Mỹ dỡ bỏ cấm vận.

Hai nước vẫn chưa thể xác định lại lịch trình cuộc gặp giữa ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với các quan chức cấp cao Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng hủy bỏ sự kiện vào phút chót tháng 11/2018.

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên