Chủ đề

(Kinh tế) - Còn nhớ thời điểm VinFast ra mắt 2 mẫu xe đầu tiên tại Paris Motor Show 2018, đã có không ít người dè bỉu, chê bai cho rằng “VinFast làm sao chọi được với Toyota, Ford hay BMW cơ chứ? Chẳng ai dại gì đi chọn xe Việt Nam. VinFast đang làm quá để lòe thiên hạ, có gì mà tự hào”. Rồi thì “đối với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đừng mơ mộng là quốc gia sản xuất được ô tô. Trên thế giới đâu phải nước giàu có nào cũng nhắm vào sản xuất ô tô đâu”; lại có người bảo “Làm ô tô thương hiệu Việt ư, có hoang tưởng quá không. Thôi thì không cần sản xuất ô tô, cứ nhập khẩu toàn bộ đi”… Thế là nhiều người sinh tâm lý tự ti về đất nước mình.

Đọc những dòng chia sẻ tự nhiên tôi lại nhớ đến cụm từ “con nhà người ta”- nhân vật bí ẩn, tài đức vẹn toàn nhưng chỉ xuất hiện trong mô tả của các bậc phụ huynh, nâng người lạ, người không quen biết, hay nước khác là xuất sắc, đẳng cấp. Và thế là mặc nhiên xem con mình, nước mình yếu kém mà chê trách dù đã cố gắng đến đâu, đã làm được những gì đi chăng nữa.

Bao nhiêu sản phẩm của Việt Nam ra đời là bấy nhiêu sự hẹp hòi ném đá của chính người Việt.

Bao nhiêu sản phẩm của Việt Nam ra đời là bấy nhiêu sự hẹp hòi ném đá của chính người Việt.

Bao nhiêu sản phẩm của Việt Nam ra đời là bấy nhiêu sự hẹp hòi ném đá của chính người Việt. Lạ thật! Tại sao chúng ta không “xấu hổ” khi người dân Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản… hay gần hơn là Trung Quốc ung dung cầm lái các mẫu xe do chính nước họ tạo ra chứ? Tại sao không để đất nước mình được người ta biết đến ở khía cạnh trí tuệ, đẳng cấp? Tại sao các nước sản xuất ra các dòng xe nổi tiếng mà Việt Nam mình lại không? Cứ cho là mình không phải là số 1 nhưng bét ra cũng vào top 5, top 10 đi. Tại sao khi các dòng xe nhập khẩu với mức thuế bằng 0 (theo các hiệp định thương mại tự do) mà người dân vẫn bỏ ra số tiền chẳng hề ít ỏi gì? Hẳn là nhiều người hãnh diện khi đi trên những chiếc xe ngoại, cho rằng chỉ có BMW, Camry, Toyota, … mới thể hiện hết đẳng cấp của mình. Thế nhưng xin lỗi nhé, nước ngoài người ta hả hê rồi cười nhạo vào mặt các bạn đang sống trong một đất nước không làm nổi con ốc vít, coi Việt Nam là thị trường tiềm năng để thu lợi nhuận về cho mình đấy.

Nói đi cũng phải nói lại, vẫn có những con người trăn trở với nền công nghiệp chế tạo nước nhà, muốn thương hiệu Việt Nam chinh phục thị trường thế giới, như lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn nhắc nhở rằng: “Quan điểm không cần sản xuất ô tô, cứ nhập khẩu toàn bộ là sai lầm”. Và nỗi niềm trăn trở đó đã và đang được tiếp cánh nhờ Chính phủ Việt Nam với hàng loạt cơ chế, chính sách mở cửa tạo bước đệm cho doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước phát triển, khẳng định thương hiệu Việt Nam. Bằng chứng là sự ra đời của xe hơi Vinfast và các hãng lắp ráp xe ô tô khác. Tất nhiên, sản xuất ô tô không phải chuyện ngày một ngày hai, ngay cả Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc phải trải qua mấy chục, hàng trăm năm công nghiệp hóa mới sản xuất được và có chỗ đứng trên thị trường.

vinfast_cbcx

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan mẫu xe ô tô của VinFast

Có lẽ giờ đây nên thay đổi khẩu hiệu “Người Việt Nam ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam” thành “doanh nghiệp Việt ưu tiên người tiêu dùng Việt”. Bởi từ câu chuyện của VinFast đang xuất hiện xu thế doanh nghiệp Việt tự tin, đàng hoàng chinh phục người tiêu dùng bằng chất lượng và uy tín. Dù là công nghệ Đức, thiết kế Ý thì nó hoàn toàn được Vingroup mua lại bằng tiền tươi thóc thật. Kế thừa và đi tắt đón đầu cũng là giải pháp khôn ngoan đấy. Còn muốn nội địa hóa 50%, 100% ư?, sẽ có ngày đó, nhưng cần đi từng bước. Khi không đi bước 1, ai lại đòi bước 2?

Không còn là một xưởng gia công của thế giới, từ nay mọi người đã biết đến Việt Nam là một nước cho ra đời các hàng hóa “made in Vietnam”. Thế nhưng, không dừng lại ở đó, chúng ta phải làm sao cho cả thế giới biết những mẫu mã ô tô được “designed in Vietnam”. Sự ra đời một sản phẩm “designed in Vietnam” sẽ là niềm tự hào dân tộc, giúp chúng ta tạo dựng nên những sản phẩm có chất lượng nhất. Sự quyết tâm của các doanh nghiệp làm nên những sản phẩm mang thương hiệu Việt sẽ truyền cảm hứng và là cơ hội để vận động người dân trong nước ủng hộ sự đầu tư và phát triển các sản phẩm thương hiệu Việt Nam. Từ đó, sẽ mang thương hiệu Việt “đi đánh xứ người”. Ô tô “designed in Vietnam” – Tại sao không?

Anh Ngọc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên