Chủ đề

(Quốc tế) - Hội nghị thượng đỉnh lần hai Diễn đàn Phát triển các đảo Thái Bình Dương (PIDF) đã khai mạc tại Fiji vào sáng 18/6.

Tham gia hội nghị lần này có các quan chức lãnh đạo chính phủ trong khu vực, tổ chức dân sự, giới doanh nghiệp để cùng nhau thảo luận về nhiều vấn đề trong đó có tăng trưởng xanh, quản lý, đối tác và hợp tác.

Quốc đảo Kiribati.

Quốc đảo Kiribati.

Trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng Fiji Voreqe Bainimarama đã kêu gọi tìm các giải pháp cho các quốc đảo trong khu vực Thái Bình Dương trong bối cảnh mực nước biển dâng cao đang đe dọa sự tồn tại của của một số quốc đảo như Kiribati, Tuvalu và quần đảo Marshall, cũng như làm ngập các khu vực ven biển của nhiều quốc gia, trong đó có Fiji. Ông Bainimarama nhấn mạnh rằng sự nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm giúp giải quyết vấn đề đang ngày một giảm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Bainimarama cũng chào mừng các đại diện lần đầu tiên góp tiếng nói trong PIDF, các đại biểu này vốn không được tham dự trước đó do PIDF là diễn đàn chỉ dành cho các quan chức chính phủ.

Ông nhấn mạnh PIDF là diễn đàn cho những tiếng nói chân thực của người dân ở các quốc đảo Thái Bình Dương, nơi cuộc sống thịnh vượng của người dân sẽ là điều quan trong nhất.

Đồng thời, ông cũng ca ngợi những bước tiến của PIDF kể từ hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên được tổ chức vào năm ngoái.

Hội nghị năm nay với chủ đề “Tăng trưởng xanh tại Thái Bình Dương: Xây dựng tương lai bền vững và đối tác thực sự,” thu hút sự tham gia của 400 thành viên cấp cao từ hơn 10 chính phủ các nước Thái Bình Dương, tổ chức dân sự, giới doanh nghiệp cũng như các quan sát viên đến từ Maroc, Venezuela, Israel, Singapore, Kazakhstan, Kuwait và Gruzia.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên