Chủ đề

(Văn hóa) - Một bộ phận rất đông đã tỏ rõ sự phản đối việc thầy Khoa dám đứng lên để đấu tranh với những tiêu cực trong thi cử.

Trong những năm trở lại đây, nhắc tới thầy Đỗ Việt Khoa là người ta nhớ tới ngay vụ việc đình đám hồi năm 2006. Khi đó, thầy đã đưa bằng chứng tố cáo những hành vi tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Hà Tây (cũ).

Nữ sinh chửi mắng, đòi đánh thầy Khoa vì chống tiêu cực

Nữ sinh chửi mắng, đòi đánh thầy Khoa vì chống tiêu cực

Và cho đến nay, thầy vẫn không ngừng đấu tranh với tiêu cực trong thi cử.  Bộ GD&ĐT đã tặng bằng khen cho ông Đỗ Việt Khoa với thành tích “dũng cảm đứng ra tố cáo tiêu cực”, nhưng không ai hành động của thầy đều được tất cả mọi người hưởng ứng.

Mới đây, một cô nữ sinh trẻ tuổi đã đăng một dòng status chửi mắng thầy Khoa vì việc làm chống tiêu cực, với nội dung: “Theo mình thì các em 96 nên tìm thằng này đánh cho một trận, đầu đất không thể chịu được! 12 năm ăn học nên chả thầy cô nào muốn học sinh mình trượt tốt nghiệp cả…! Học giỏi thì càng quý! Mà dốt lại càng thương…! Kiểu tỏ ra mình dám lên tiếng vì vụ giáo viên ném phao nhưng thưa thầy là thầy ngu ****”

Ngay khi thông tin này được đăng tải trên mạng xã hội, cộng đồng mạng đã nổ ra một cuộc chiến giữa một bên là những người đồng tình với quan điểm trên và ngược lại.

 

Theo người dùng Mei Lingg, quan điểm trên hoàn toàn đúng: “Mình lại thấy không nên chê trách gì bạn gái chửi kia cả. Bạn ý cũng là lúc bực túc nên mới nói đánh thui. Ngày xưa lớp mình học có 1 bạn học sinh cá biệt, nghỉ học 1 năm nên ra trường sau. Cô chủ nhiệm mình không ghét mà còn thương.

Đến khi nó qua tốt nghệp mình còn cảm thấy sướng thay. Vì dù gì khi ra ngoài xã hội, cái tối thiểu chúng ta nên có là bằng tốt ngiệp cấp 3. Ví dụ muốn làm bảo vệ cũng cần bằng cấp 3 đấy. Mà cái bằng cấp 3 giờ nó cũng to tát gì đâu, ở Việt Nam này thì có khi đại học cũng là thứ phổ cập rồi ý.

Có giỏi thì chỉ hẳn ra mấy cái chỗ buôn bằng bán bằng kia kìa. Còn các bạn nói ai chép phao cấp 3 thì nên học lại, mình xin lỗi nhiều người muốn nhồi nhét vào đầu cũng không được đấy. Thay vì chửi ng ta nên thương cho người ta. Mình lúc đi thi tốt ngiệp cùng các bạn học dân lập. Mình còn bảo bạn ấy chép bài mình đi, thoải mái. Tổng kết lại là mấy thánh cứ chửi mấy người chép phao lúc thi cứ hãm hãm thế nào ý”.

Hay như ý kiến của bạn Ngọc Bé Bỏng: “Nó nói đúng rồi còn gì,học đủ 6 môn đến 3 môn học thuộc thì thi thế quái nào được. Các thánh ngày xưa đi thi đủ điểm đỗ vui sướng ra mặt, bây giờ cứ vùi dập các cháu làm gì? Trong khi không lên án kiểu cách học tập nhồi nhét, bằng cấp quan trọng hơn kiến thức… Tại sao không đặt ra câu hỏi : Điều gì khiến lũ trẻ quay cóp, điều gì khiến bọn nó không chịu học những môn bọn nó quay cóp, và liệu những môn bọn nó quay cóp thực sự có ích cho nghề nghiệp bọn nó chọn lựa, rồi liệu những môn bọn nó bị lên án là quay cóp bọn nó hiểu giá trị của môn ý? Tiên trách kỉ, hậu trách nhân. Trách người làm thầy rồi hãy trách người làm trò. Nhưng quả thật status của em này hơi bị quá, thể hiện sự thiếu hụt giáo dục trầm trọng”.

Bạn Chu Quang Long lại có suy nghĩ: “Cấp 3 thì nên cho nó đỗ, còn kỳ thi ĐH nữa cơ mà. Những đứa không đỗ ĐH còn có bằng cấp 3 mà đi làm chứ không thì ở nhà phá làng phá xóm còn chết hơn”.

“Mình nói trên quan điểm của người đã tốt nghiệp cấp 3, đại học và từng học cao học nhé: “Thầy Khoa sai rồi” – bạn Sad Eyed Lion cho biết.

Ngược lại với đó là những ý kiến nhất loạt phản đối chuyện quay cóp trong kỳ thi tốt nghiệp cấp 3.

Bạn Hưng Cao có viết: “Mấy bạn trẻ thi TN mà không đỗ thì tự xem lại bản thân đi chứ đừng chửi ai. Nói thật, trượt tốt nghiệp còn khó hơn đỗ ĐH thế mà còn trượt xong cong môi lên chửi thì cũng không biết nên xếp vào thành phần gì nữa”.

Người dùng có nickname Chàng Khờ Thuỷ Chung nhận định: “Ngày xưa thi tốt nghiệp có quay được đâu. Phòng nào trông lỏng thì giáo viên cũng gọi là cho hỏi bài mấy câu. Thi tốt nghiệp cũng không phải là khó với người có lực học trug bình –khá, chỉ có những bạn không có chữ nào trong đầu mới trượt tốt nghiệp và cần phao cứu sinh”.

“Đồng ý với các bạn rằng thời đi học thì có mấy ai là không quay cóp, thủ thuật này kia. Nhưng về vấn đề thi tốt nghiệp và bằng cấp 3 thì vấn đề khác. Đề thi tốt nghiệp cấp 3 thực sự không hề khó, chẳng đánh đố ai điều gì hết. Nếu đi thi tốt nghiệp mà chỉ trông mau vào chép bài thì có thể tạm kết luận, bạn đã uổng phí 12 năm đi học.

Còn về suy nghĩ bằng cấp 3 chẳng là gì, cho đỗ hết đi… Điều đầu tiên cần nói tới đó là căn bệnh thành tích ở nhà trường. Tiếp theo đó, bằng cấp 3 chẳng là gì nên khi “phát” vô tội vạ như vậy thì bảo họ ra đời tìm việc làm thì sẽ tìm được những công việc như nào, có nuôi được bản thân và gia đình trong thời đại hiện tại? Một trong những lý do khiến các công ty nước ngoài thích đầu tư vào Việt Nam là vì giá nhân công rẻ, dễ sai bảo. Điều đó cũng đúng thôi, với cái bằng cấp 3 và kiến thức nông cạn thì đòi lương cao bằng cách nào?” – người dùng Đức Hùng bình luận.

Cuộc gọi lúc nửa đêm của thầy Khoa lên Bộ Giáo dục

Cuộc gọi lúc nửa đêm của thầy Khoa lên Bộ Giáo dục

Tại buổi họp báo chiều nay (4/6), Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết bộ đã nhận được phản ánh của thầy giáo Đỗ Việt Khoa về những nghi vấn tiêu cực thi tốt nghiệp tại Trường THPT...
Bộ Giáo dục không muốn nhận được phản ánh tiêu cực thi cử

Bộ Giáo dục không muốn nhận được phản ánh tiêu cực thi cử

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT khẳng định khi nói về tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua nếu có.Trong buổi tổng kết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 vừa diễn ra tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng...
Bộ Giáo dục lại gây sốc: Quan liêu và dốt toán!

Bộ Giáo dục lại gây sốc: Quan liêu và dốt toán!

Có người bảo, nhiều quan chức ở Bộ Giáo dục giờ chỉ quen đút chân trong phòng lạnh, lâu lâu lại nghĩ ra một chính sách... trên trời. Kém cả cộng trừ nhân chia Bộ Giáo dục lại vừa khiến dư...

(Theo Tri Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên